Nhiều người dùng đột ngột bị khóa tài khoản Instagram

Nền tảng Instagram gặp lỗi hệ thống, khiến nhiều người dùng bị đăng xuất, vô hiệu hóa tài khoản.
 Lỗi từ nền tảng khiến tài khoản Instagram của nhiều người dùng bị vô hiệu hóa. Ảnh: 9to5mac.

Lỗi từ nền tảng khiến tài khoản Instagram của nhiều người dùng bị vô hiệu hóa

20 giờ ngày 31.10 (giờ Hà Nội), nhiều người dùng trên khắp thế giới báo cáo tình trạng bất thường lúc truy cập Instagram. Khi người dùng vào ứng dụng, nền tảng thông báo tài khoản bị đình chỉ vĩnh viễn vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Khi cố gắng kháng cáo, Instagram yêu cầu xác minh danh tính người dùng thông qua bảo mật hai lớp. Tuy nhiên, dù làm đúng các bước, việc truy cập vào tài khoản cũng bất thành. Một số người dùng khác lại không nhận được tin nhắn chứa dãy số mật mã để xác minh.

Đến 21 giờ cùng ngày, đội ngũ Instagram đã lên tiếng xác nhận nền tảng đang gặp lỗi. "Chúng tôi biết rằng một số người dùng đang gặp sự cố đăng nhập. Chúng tôi đang kiểm tra vấn đề và xin lỗi về sự bất tiện này", tài khoản Twitter của đội truyền thông thuộc Instagram thông báo.

Sau 30 phút đăng tải, bài đăng này thu về hơn 14.000 lượt retweet (đăng lại).

Instagram đưa ra thông báo đình chỉ tài khoản khiến người dùng hoang mang

Theo dữ liệu của Tweetbinder, từ khóa "Instagramdown" có hơn 40.000 lượt nhắc tới trên Twitter trong tối ngày 31.10. Điều này chứng tỏ lượng người dùng gặp vấn đề với mạng xã hội này rất lớn.

Trên trang web chuyên báo lỗi các nền tảng trực tuyến Downdetector, hiện có hơn 7.500 lượt báo cáo tình trạng bất thường với Instagram. Trong đó, 55% lỗi liên quan đến ứng dụng. 40% người dùng khác phàn nàn về vấn đề đăng nhập.

Một lượng lớn tài khoản tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Trên Facebook, từ khóa "Instagram bị vô hiệu hóa" lọt nhóm xu hướng tìm kiếm. Số bài đăng báo cáo về tình trạng, tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp mở khóa tăng mạnh từ sau 20 giờ.

Ông Mai Thanh Phú, người chuyên hỗ trợ các dịch vụ Facebook, Instagram cho biết có một lượng lớn khách hàng tìm tới để nhờ mở tài khoản mạng xã hội bị vô hiệu hóa. "Khách xác nhận với tôi là không làm gì bất thường hoặc đăng tải nội dung có thể vi phạm tiêu chuẩn nền tảng", ông Phú nói.

Tuy nhiên, vấn đề không xuất hiện với mọi tài khoản. Bên cạnh nhóm khách hàng gặp vấn đề, những người dùng khác vẫn có thể truy cập ứng dụng và thao tác như bình thường.

Năm 2021, một lượng lớn tài khoản Facebook tại Việt Nam cũng nhận được thông báo vô hiệu hóa vĩnh viễn vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Lý do là những người dùng này từng chia sẻ một đoạn clip nhạy cảm của trẻ vị thành niên.

Tuần trước, một sản phẩm khác của Meta là ứng dụng nhắn tin Whatsapp cũng bị sập ở nhiều nước.

Nhiều người dùng trên khắp thế giới phản ánh tình trạng ứng dụng WhatsApp gặp vấn đề. Theo đó, các tài khoản khó truy cập ứng dụng, việc nhắn tin cá nhân và trong nhóm đều bị ngưng trệ, không hoạt động. Ngoài ra, việc đăng nhập vào ứng dụng cũng gặp khó khăn khi mã OTP không được gửi về số điện thoại của khách hàng.

Phía công ty sau đó xác nhận lỗi hệ thống và sửa chữa trong cùng ngày. Theo Zing