Ghi danh sổ vàng 98 Thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Trong số này, có hai Thủ khoa đạt thành tích xuất sắc trong học tập cả "đầu vào" và "đầu ra," tốt nghiệp với điểm số tuyệt đối 4.0/4.0.

Ghi danh so vang 98 Thu khoa xuat sac tai Van Mieu-Quoc Tu Giam hinh anh 1

Đại diện Thủ khoa xuất sắc trao lại Sổ vàng cho Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tối 17.11, tại sân Nhà Thái học, Trung tâm hoạt động Văn hóa-Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ghi danh sổ vàng 98 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố năm 2022.

Trong số 98 Thủ khoa xuất sắc được ghi danh năm nay, có 40 nam (chiếm 40,8%) và 58 nữ (chiếm 59,2%). Các khối ngành có Thủ khoa bao gồm Kỹ thuật: 17 Thủ khoa (chiếm 17,3%); Quản lý-Văn hóa-Xã hội: 28 Thủ khoa (chiếm 28,6%); Kinh tế: 25 Thủ khoa (chiếm 25,5%); Sư phạm, Y-Dược lần lượt có 8 Thủ khoa và 15 Thủ khoa; Khối Lực lượng vũ trang: 15 Thủ khoa (chiếm 15,3%).

Năm 2022, TP Hà Nội ghi danh 68 Thủ khoa đạt kết quả học tập loại xuất sắc và 30 Thủ khoa có kết quả học tập loại giỏi; trong đó 39 Thủ khoa xuất sắc là đảng viên, 27 Thủ khoa xuất sắc là cán bộ Đoàn, Hội…

Trong số này, có hai Thủ khoa đạt thành tích xuất sắc trong học tập cả "đầu vào" và "đầu ra," tốt nghiệp với điểm số tuyệt đối 4.0/4.0, đó là Thủ khoa Nguyễn Hồng Ngọc và Thủ khoa Nguyễn Tiến Dũng của Học viện Tài chính. Thủ khoa Nguyễn Phương Yến (Trường Đại học Thăng Long) trong 4 năm học tốt nghiệp cùng lúc hai bằng cử nhân chuyên ngành Tài chính và chuyên ngành Kế toán.

Nhiều Thủ khoa đạt thành tích học tập xuất sắc tiêu biểu năm 2022 như Phạm Ngọc Ánh (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội); Đỗ Hoàng Phương Nhi và Phí Lan Anh (Trường Đại học Ngoại thương); Lê Thu Hường (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội); Lê Ngọc Hân (Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội); Trịnh Hữu Chín (Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội); Nguyễn Thị Hà (Trường Đại học Hòa Bình)…

Qua 20 năm liên tiếp tổ chức tuyên dương các Thủ khoa, TP Hà Nội đã ghi danh 2.067 Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô.

Các Thủ khoa được tuyên dương đều là những gương mặt tiêu biểu với thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện. Nhiều Thủ khoa xuất sắc là cán bộ Đoàn-Hội, có thành tích trong công tác Đoàn-Hội, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp; đạt nhiều thành tích khen thưởng trong học tập, nghiên cứu khoa học, có các bài báo được đăng tải trên các trang báo chuyên ngành; năng nổ tham gia phòng, chống dịch COVID-19... Các Thủ khoa thực sự là những tấm gương tiêu biểu của sinh viên Thủ đô trong học tập và rèn luyện.

Vinh dự là một trong số các Thủ khoa được ghi danh sổ vàng năm nay, bạn Nguyễn Thị Hương (Học viện Phụ nữ Việt Nam) cho biết: “Giây phút được cầm bút ký vào sổ vàng thành phố, em cảm thấy vô cùng hồi hộp xen lẫn xúc động, tự hào. Đây chính là động lực để em tiếp tục phấn đấu và nỗ lực trong tương lai.”

Cùng chung cảm xúc tự hào khi được ghi danh sổ vàng Thủ khoa xuất sắc năm 2022, Thủ khoa Vũ Tiến Anh (Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) cho biết buổi lễ ngày hôm nay vô cùng có ý nghĩa khi bạn là một người con của Thủ đô.

Tiến Anh chia sẻ: “Em theo học chuyên ngành Di truyền - Sinh học Phân tử. Do đó, trong tương lai, em mong muốn sẽ thực hiện được các nghiên cứu khoa học mang lại ảnh hưởng tích cực, giúp ích cho xã hội; phát triển các sản phẩm hiện có như bộ kit xét nghiệm bệnh truyền nhiễm, xét nghiệm phát hiện sớm bệnh ung thư….”

Nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2022, tập thể Thủ khoa đã trao biển tượng trưng hỗ trợ 30 triệu đồng học bổng “Thủ khoa tiếp sức Thủ khoa.”

Thông qua hoạt động nhân văn này, các Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp năm 2022 bày tỏ mong muốn tiếp sức đến những bạn Thủ khoa xuất sắc “đầu vào” tại các trường trên địa bàn Hà Nội trong quá trình học tập tiếp theo.

Sau Lễ ghi danh Sổ vàng, 98 Thủ khoa xuất sắc sẽ tham dự Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện năm 2022 diễn ra, tối 18.11, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Theo TTXVN