Facebook gặp lỗi lạ, hàng triệu lượt theo dõi biến mất

Hiện tại, không trang cá nhân nào trên Facebook hiển thị số người theo dõi vượt quá 10.000.
 Facebook của Mark Zuckerberg hiển thị gần 10.000 lượt theo dõi. Ảnh: Xuân Sang.

Facebook của Mark Zuckerberg hiển thị gần 10.000 lượt theo dõi

Sáng 12.10, nhiều người dùng bất ngờ vì tài khoản Facebook của mình bị giảm lượng lớn lượt theo dõi. Không phải cá biệt, vấn đề này xuất hiện với mọi tài khoản cá nhân trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Cụ thể, toàn bộ trang Facebook cá nhân trước đó có hơn 10.000 người theo dõi đều sẽ được nền tảng hiển thị ở mức hơn 8.000-9.000 lượt. Ví dụ, cầu thủ Nguyễn Quang Hải vốn có khoảng 2,5 triệu người theo dõi trên Facebook. Nhưng con số nền tảng hiển thị trên trang cá nhân của anh lúc này là 9.886 người.

Hay streamer Độ Phùng (Độ Mixi) vốn có hơn 2,5 triệu lượt follow trên nền tảng. Tuy nhiên, con số hiện giảm còn 9.919 người.

Vấn đề này còn xuất hiện với những trang cá nhân đặc biệt. Mark Zuckerberg, ông chủ Meta (công ty chủ quản của Facebook) có tài khoản mà người dùng không thể chặn. Vốn trang này có gần 120 triệu người theo dõi. Tuy nhiên, con số hiển thị lúc này cũng dưới 10.000 lượt.

Hiện Facebook chưa thông báo tình trạng lỗi và nguyên nhân gây mất lượng lớn người theo dõi trên trang cá nhân. Tuy nhiên, theo phán đoán của nhiều người, đây có thể là một lỗi hiển thị. Theo đó, khi tìm kiếm tên của người nổi tiếng thông qua công cụ Facebook, số lượt theo dõi vẫn hiển thị đúng. Đồng thời, danh sách người theo dõi của các trang cá nhân vẫn có đủ khi xem chi tiết.

Trang Facebook cá nhân của nhiều người dùng còn dưới 10.000 lượt theo dõi.

Ngoài ra, vấn đề này chỉ xuất hiện trên các tài khoản cá nhân. Những fanpage không bị ảnh hưởng. Mặt khác, lượng follower ở các người dùng dưới 10.000 theo dõi cũng không bị giảm sút.

Theo ông Mai Thanh Phú, người có nhiều năm kinh nghiệm ở mảng Marketing Online, hỗ trợ dịch vụ Facebook, đây có thể là một lỗi ngắn hạn của nền tảng. “Vấn đề này chỉ là hiển thị, có thể được sửa sớm. Tôi nhớ không lầm trước đây Facebook cũng từng bị lỗi thế này. Sau đó cũng trở lại bình thường”, ông Phú nói.

Đồng thời, việc sụt giảm lần này không giống sự việc nhiều người nổi tiếng sụt giảm số người theo dõi vào năm 2016. Giai đoạn đó, Facebook thay đổi API, quét các tài khoản ảo, lượt thích giả. Do vậy, nhiều tài khoản bị mất người theo dõi.

Gần đây, mạng xã hội lớn nhất hành tinh liên tục gặp lỗi khi tìm cách thay đổi cách hiển thị Bảng tin. Khoảng 13 giờ ngày 24.8, trang chủ Facebook của nhiều người dùng xuất hiện tình trạng bất thường. Thông thường News Feed sẽ hiển thị bài đăng từ trang, bạn bè, nhóm người dùng theo dõi. Tuy nhiên, một số tài khoản chỉ nhìn thấy bài viết từ người dùng khác, đăng trên các fanpage.

Vấn đề không chỉ xuất hiện tại Việt Nam. Trên Down Detector, lượng báo lỗi cho vấn đề bảng tin của Facebook cũng tăng đột biến từ 13 giờ ngày 24.8 với gần 3.000 lượt. Hầu hết người dùng phản hồi rằng họ gặp vấn đề ở mục Trang chủ ứng dụng trên di động, nhìn thấy nhiều bài đăng lạ từ những tài khoản khác.

Ngoài ra, nhiều người dùng iOS sau khi cập nhật phiên bản mới của Facebook bỗng nhiên mất tính năng chỉnh sửa bài viết. Trong khi đó, công cụ này vẫn hoạt động ở nền web và hệ điều hành Android.

Theo Zing