ASEAN vinh danh trường học và nhà sinh thái trẻ của Việt Nam

Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1 ở thành phố Cần Thơ và Trường Trung học Cơ sở Yên Lạc ở tỉnh Vĩnh Phúc là hai trường học giành Giải thưởng Trường học Sinh thái ASEAN.

ASEAN vinh danh truong hoc va nha sinh thai tre cua Viet Nam hinh anh 1

Các thí sinh chụp ảnh chung tại Lễ trao giải Nhà Vô địch Sinh thái Trẻ ASEAN

Việt Nam có thêm hai trường học sinh thái và hai nhà vô địch sinh thái trẻ ASEAN được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Trường học Sinh thái ASEAN (ASEAN Eco-schools Award) và Giải thưởng Nhà Vô địch Sinh thái Trẻ ASEAN (AYECA), được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 tổ chức tại thủ đô Vientiane, Lào, trong ngày 23/8.

Tại Vientiane, hai trường được vinh danh gồm Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1 ở thành phố Cần Thơ, được vinh danh ở hạng mục Trường Tiểu học, và Trường Trung học Cơ sở Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, vinh dự đạt giải ở hạng mục Trường Trung học.

Đây là các trường đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi và giải thưởng do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức như giải thưởng Trường học Sinh thái ASEAN Việt Nam, Giải thưởng Greentech...

Đồng thời, đây cũng là những ngôi trường đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động trồng cây, bảo vệ môi trường và giáo dục môi trường phong phú, thu hút sự tham gia của đông đảo giáo viên và học sinh.

Cũng tại lễ trao giải năm nay, nghệ sỹ tự do Nguyễn Hồng Minh đã được vinh danh là Nhà Vô địch Sinh thái Trẻ ASEAN cho lứa tuổi trưởng thành (26-35 tuổi) và Nguyễn Châu Bảo, Trưởng nhóm Act-Now, được vinh danh cho lứa tuổi thanh thiếu niên (18-25 tuổi).

ASEAN vinh danh truong hoc va nha sinh thai tre cua Viet Nam hinh anh 2

Em Nguyễn Châu Bảo nhận giải Nhà Vô địch Sinh thái ASEAN trẻ cho lứa tuổi trưởng thành (26-35 tuổi)

Nguyễn Hồng Minh được biết đến là nhà hoạt động chuyên về bảo tồn rùa biển, người sáng lập và triển khai dự án tái chế giấy cũ và chai nhựa Simple Heart và một số dự án bảo vệ môi trường.

Cụ thể, Nguyễn Hồng Minh đã tham gia Chương trình Bảo tồn Rùa biển vào các năm 2015, 2016, 2017 và 2023 với các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương và hỗ trợ rùa con mới nở, tăng tỷ lệ sống sót của rùa; tham gia theo dõi, di dời an toàn 132 ổ trứng với hơn 13.000 quả trứng rùa; thả về biển 1.307 rùa con; hỗ trợ cải tạo thay thế, gia cố hàng rào ấp trứng rùa, vệ sinh ao ấp và ổ trứng rùa sau khi nở, theo dõi các ổ gần trứng nở và ghi chép số liệu…

Thông qua dự án từ thiện vẽ tranh tường Yêu Đời (năm 2018), nhóm nghệ sỹ của Nguyễn Hồng Minh đã tuyên truyền đến học sinh và người dân vùng nông thôn ý thức trách nhiệm với môi trường.

Tại các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Nguyễn Hồng Minh và các bạn trong nhóm đã tu sửa 10 điểm trường tiểu học ở các bản nghèo, vùng khó khăn, vẽ hơn 40 bức tranh tường khổ lớn với các chủ đề về quê hương, truyền thống địa phương, giáo dục và học tập, đặc biệt là về giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế, không sử dụng đồ nhựa một lần và góp phần giảm thiểu các tệ nạn như bỏ học, tảo hôn... ở khu vực miền núi phía Bắc.

Nguyễn Hồng Minh cũng là người khởi xướng dự án Simple Heart - Tái chế giấy bồi và chai nhựa dùng một lần.

Nguyễn Châu Bảo, từng đoạt giải nhất Greentech, hiện là Trưởng nhóm Act-Now, quy tụ nhiều bạn trẻ tham gia chiến dịch chống xả rác trong cộng đồng ở thành phố Đà Lạt, qua đó đã truyền cảm hứng cho lối sống bền vững với hơn 40 sự kiện cộng đồng (có từ 20-60 người tham gia) được tổ chức hằng tuần và hơn 10 chợ tiết kiệm (400 người) được tổ chức hằng tháng. Chiến dịch cũng khởi động các chiến dịch truyền thông sáng tạo, thu hút hơn 4.000 người theo dõi trên mạng xã hội.

Như vậy, Việt Nam đã có tổng số 8 trường được vinh danh Trường học Sinh thái ASEAN và 4 Nhà Vô địch Sinh thái Trẻ ASEAN.

Giải thưởng Trường học Sinh thái ASEAN và Giải thưởng Nhà Vô địch Sinh thái Trẻ ASEAN được tổ chức 4 năm/lần, vinh danh các trường tiểu học và trung học và các cá nhân trẻ của các quốc gia thành viên ASEAN có thành tích xuất sắc trong các hoạt động giáo dục môi trường.

Lễ trao Giải thưởng Trường học Sinh thái ASEAN lần thứ nhất được tổ chức tại Malaysia vào tháng 7.2012 và lần thứ hai tại Myanmar vào tháng 7.2015.

Giải thưởng Trường học Sinh thái ASEAN lần 3 và Giải thưởng Nhà Vô địch Sinh thái Trẻ ASEAN lần nhất được tổ chức năm  2019 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 15 tại Campuchia.

Kể từ năm 2019, hai giải thưởng được tổ chức trao giải 4 năm/lần, trở thành hoạt động cố định của Nhóm Công tác ASEAN về giáo dục môi trường (AWGEE).

Theo TTXVN