Cây cổ thụ nhiều tuổi nhất thế giới: Cao tới 60m, nảy mầm trước khi Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng

Vào năm 2022, các nhà khoa học khẳng định rằng cây gỗ này có tuổi thọ là 5.484 với chiều cao lên đến 60m. Vậy nên, đây có thể chính là cây cổ thụ nhiều tuổi nhất còn sống trên thế giới.

Gran Abuelo là cây hạt trần thuộc họ Bách có tên khoa học là Fitzroya cupressoides. Cây có chiều cao lên tới 60 m, vượt lên trên tầng rừng mù sương trong Vườn quốc gia Alerce Costero ở Chile.

Vào năm 2022, các nhà khoa học xác định cây gỗ này có tuổi thọ lên đến 5.484 tuổi. Vậy nên đây có thể là cây cổ thụ nhiều tuổi nhất còn sống trên thế giới. Quá trình giám định niên đại của cây do Tiến sĩ Jonathan Barichivich - một nhà khoa học người Chile thực hiện tại Phòng thí nghiệm Khoa học Môi trường và Khí hậu ở Paris, Pháp cùng các đồng nghiệp.

Được biết, Barichivich đã kết hợp các mô hình tính toán bằng máy tính và các phương pháp truyền thống để tính tuổi của cây, còn gọi là “dendrochronology”. Ông cho hay: “Phương pháp này cho chúng ta biết được tới 80% quỹ đạo sinh trưởng của cái cây và con số ước tính cho thấy nó đã sống lâu hơn 5.000 năm. Chỉ có 20% khả năng cây có số tuổi thấp hơn so với tính toán mà thôi”.

Cây bách có nguồn gốc từ Chile và Argentina, cùng một họ với cây sequoia và cây gỗ đỏ khổng lồ, với chiều cao có thể lên tới 45 mét. Loài cây này vốn phát triển với tốc độ rất chậm, và được biết đến như một loài thực vật có thể sống tới hàng trăm, hàng nghìn năm.

Nói về tương lai của cây Gran Abuelo, các nhà khoa học cho rằng đây vẫn là một ẩn số. TS. Barichivich chia sẻ, việc ngày càng có nhiều du khách tới để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây chính là nguyên nhân gây tổn hại tới tuổi thọ của nó.

Cụ thể, những chiếc rễ còn sống cuối cùng của cây bị người ta dẫm đạp lên mỗi ngày, và sẽ còn chịu thêm nhiều thiệt hại. Ngoài ra, tình trạng biến đổi khí hậu và những đợt hạn hán kéo dài hàng chục năm cũng đang dần làm hư hại thân cây cổ thụ hùng vĩ.

Để bảo vệ Gran Abuelo khỏi bị hư hại thêm, Barichivich và các đồng nghiệp của ông đã đề xuất đặt một tấm màn lưới cao 3 m xung quanh cây để ngăn mọi người đến quá gần, đồng thời thiết lập lối đi mới cách xa hệ thống rễ cổ của nó.