Cứu đồ nội thất khỏi móng vuốt của mèo

Để ngăn mèo cào xước đồ nội thất, bạn nên chọn cây cào móng thích hợp với thú cưng và đặt ở những nơi chúng thường chơi đùa.

Cào móng vào đồ nội thất là hành động bản năng của loài mèo.

Mèo có thói quen cào móng vào mọi đồ đạc trong nhà. Chúng làm rách rèm cửa và khiến sofa bị trầy xước.

Chúng ta thường xem đây là hành vi phá hoại. Tuy nhiên với loài mèo, đó là bản năng xuất phát từ nhu cầu mài sắc móng và đánh dấu lãnh thổ bằng vết cào, mùi hương.

Các chủ nhà không thể ngăn mèo ngừng phá hoại đồ đạc. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển hướng sự chú ý của chúng khỏi sofa và thảm trải sàn bằng các gợi ý sau từ The Washington Post.

thu cung anh 3

Bạn có thể mang thú cưng đến quán cà phê mèo, nơi có nhiều cây cào móng để tìm được loại thích hợp.

Chọn cây cào móng

Hầu hết người nuôi mèo đều chuẩn bị cây cào móng cho thú cưng của mình. Tuy nhiên, có thể bạn phải thử nhiều lần mới biết được đâu là loại mà thú cưng yêu thích.

Kết cấu của món đồ là yếu tố quan trọng nhất. Một số con mèo thích cảm giác sần sùi của cây cào có đệm, trong khi những con khác thích bìa cứng hoặc dây thừng.

Ngoài ra, một yếu tố khác cần cân nhắc là chiều dọc và chiều ngang của dụng cụ cào móng. Hầu hết mèo thích trụ cào cao, nhưng một số thích bề mặt bằng phẳng ngang mặt đất.

Jackson Galaxy, một nhà nghiên cứu hành vi của mèo, cho biết đồ nội thất có sức hấp dẫn với loài mèo bởi nó không bị đổ khi mèo kéo xuống. Vì vậy, nếu muốn mèo ngưng cào sofa, bạn nên tìm một trụ cào có chân đế nặng và ổn định.

thu cung anh 6

Vị trí thích hợp để đặt cây cào móng là ở những nơi bạn thường chơi với thú cưng.

Đặt cây cào móng ở vị trí thích hợp

Ellen Everett, trợ lý giáo sư lâm sàng tại Đại học Thú y thuộc Đại học Georgia (Mỹ), cho biết mèo có xu hướng đánh dấu lãnh thổ ở những khu vực mà chúng được chủ nhân vuốt ve, âu yếm và chơi đùa.

Vì vậy, nếu bạn đặt cây cào móng ở một góc khuất trong nhà, mèo sẽ hiếm khi động vào chúng. Thay vào đó, bạn hãy đặt gần đồ nội thất mà mèo đang làm hỏng để chúng dễ dàng coi đó là vật thay thế.

thu cung anh 9

Quát mắng mèo khi chúng cào xước đồ đạc chỉ làm thú cưng hoảng sợ.

Không quát mắng thú cưng

Việc bạn trừng phạt thú cưng vì hành vi phá hoại hoàn toàn không có tác dụng. Mèo không thể kết nối những lời nói hoặc giọng điệu gay gắt của bạn với việc cào đồ đạc. Vì vậy, điều này chỉ khiến con vật cảm thấy lo lắng.

Thay vào đó, hãy thử thưởng cho thú cưng của bạn. Ví dụ, nếu thấy mèo đang sử dụng cây cào móng, bạn có thể cho chúng một phần thưởng nhỏ. Điều này sẽ khuyến khích mèo tiếp tục sử dụng cây cào trong tương lai.

thu cung anh 12

Bạn có thể bọc sofa để giảm thiểu thiệt hại khi bị mèo cào xước.

Bảo vệ đồ nội thất

Để bảo vệ đồ nội thất khỏi móng vuốt của mèo, bạn có thể phủ chăn lên khu vực sofa dễ bị mèo cào hoặc quấn dây thừng quanh phần dưới của ghế.

Nếu bạn có ý định mua đồ nội thất mới, hãy nghĩ đến chất liệu mà mèo thích cào. Nếu chúng thích các loại vải sần sùi, hãy chọn những món đồ được làm từ chất liệu mịn hơn, chẳng hạn như nhung hoặc da.

thu cung anh 15

Sử dụng bọc móng giả khá hữu ích nếu mèo hay có thói quen cào đồ đạc.

Bọc móng cho mèo

Bạn có thể sử dụng móng giả bằng nhựa để bọc móng cho mèo. Với sản phẩm này, mèo vẫn có thể cào cấu bình thường, tuy nhiên không gây ra nhiều thiệt hại cho đồ nội thất.

Đôi khi, bạn nên nhượng bộ con vật nếu chúng tỏ ra đặc biệt yêu thích một món đồ nào đó. Bằng cách nhường lại một chiếc ghế, bạn có thể cứu những món nội thất khác khỏi nguy cơ bị cào xước.

Theo Zing

Mẹo siêu dễ để giữ hoa tươi lâu hơn

Mẹo siêu dễ để giữ hoa tươi lâu hơn

Bạn đang tìm kiếm những cách tuyệt vời để khiến cho những bông hoa của bạn tươi lâu hơn. Hãy tham khảo những mẹo dưới đây để giữ cho hoa tươi và đẹp, giúp bạn có thể chiêm ngưỡng chúng lâu hơn.