Truyện cổ tích: Ông già Noel

Ông già Noel vốn được biết đến như một nhân vật gắn liền với Giáng sinh của trẻ thơ. Thế bạn có biết, Ông già Noel được biết đến từ khi nào? Và ông già Noel liệu có thật hay không?
  • Thánh Nicolas

Truyền thuyết kể về một vị thánh là Nicolas, Ông là sinh ra vào thế kỉ thứ 3 tại một ngôi làng ở Patara (Hy Lạp cổ), nay là Thổ Nhĩ Kỳ. Ông từ nhỏ đã hiểu và nghe theo lời dạy của Chúa rằng “Bán những gì mình có mà cho người nghèo”. Ông luôn dành cả đời mình để giúp đỡ người nghèo khổ, khó khăn, bệnh tật. Và ông là một người rất yêu quý trẻ em và luôn dành tình cảm đặc biệt cho chúng.

thanh-nicolas

Vào một đêm Giáng sinh nọ, khi đi ngang qua một xóm nhỏ, Nicolas nghe thấy tiếng khóc. Ông bèn bước đến gần thì biết được chuyện. Gia đình này, vì quá nghèo nên không có tiền để sắm của hồi môn cho con. Vậy nên 3 cô con gái nhà họ không thể lấy chồng được. 

Thương cho gia cảnh của họ, Nicolas lẳng lặng trở về nhà để lấy túi tiền vàng của mình. Ông quay lại gia đình ấy và ném 3 đồng tiền vàng vào nhà qua ống khói. 3 đồng tiền vàng vô tình rơi vào đúng những chiếc tất mà ba cô gái đang hong khô bên lò sưởi. Thế là 3 cô gái đã có thể mua được của hồi môn bằng những đồng tiền vàng mà Nicolas tặng cho.

Và hằng năm, vào đêm Giáng sinh, Thánh Nicolas cùng cha Fouettard – người bạn của mình đi phát quà cho trẻ em. Ông sẽ tặng quà và kẹo cho những đứa trẻ ngoan và những đứa trẻ nghịch ngợm sẽ bị cha Fouettard phạt. 

thanh-nicolas

Câu chuyện về thánh Nicolas được mọi người truyền tai nhau. Tụi trẻ con cũng vì thế mà mỗi năm vào dịp Giáng sinh, chúng đều treo bên lò sưởi chiếc tất và cố gắng thật ngoan ngoãn. Chúng hi vọng rằng sẽ được nhận quà từ vị Thánh nhân từ này.

  • Ông già Noel ngày nay

Ngày nay, mọi người cho rằng ông già Noel đang sinh sống tại Bắc Cực cùng với những người lùn. Ông dành toàn bộ thời gian để chuẩn bị quà và đồ chơi cho trẻ em trên khắp thế giới. 

Vào dịp Giáng Sinh, những trẻ em trên khắp nơi, sẽ viết thư gửi đến ông. Trong thư, chúng sẽ kể về những điều tốt, những việc làm ngoan mà chúng đã làm trong năm. Với hy vọng ông già Noel sẽ yêu quý và gửi tặng những món quà yêu thích. 

Ông già Noel sẽ đọc từng lá thư và xem những đứa trẻ mong muốn được nhận quà gì trong mùa Giáng sinh này. Ông cùng với các chú lùn ở xưởng sản xuất đồ chơi tại Bắc Cực của mình, sẽ cùng nhau chuẩn bị quà cho những đứa trẻ ngoan.

Ông già noel cưỡi tuần lộc
Ông già noel ngày nay cưỡi tuần lộc

Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi chín chú tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi. Ông sẽ đến từng nhà, chui qua đường ống khói, đặt những món quà vào trong chiếc tất treo bên lò sưởi. Khi thức dậy vào sáng hôm sau, các bạn nhỏ sẽ vui mừng nhận được quà từ ông già Noel.

ong-gia-noel-ben-lo-suoi
Ông già noel đang đi bỏ quà vào những chiếc tất

Trang phục đỏ và chiếc xe kéo tuần lộc

Lúc đầu, khi đi trao quà cho trẻ con, Ông già Noel – Thánh Nicolas thường sẽ mặc bộ quần áo tiều phu cũ và cưỡi một chú lừa. Một hôm, Ông bắt gặp một người địa chủ trong vùng đi ngang qua. Người địa chủ ngồi trên một chiếc xe kéo với 2 con tuần lộc xinh đẹp. Trên xe có treo những chiếc chuông lấp lánh kêu lanh canh rất đáng yêu. Ông ta mặc một bộ đỏ màu đỏ tươi đội mũ lông. 

Thánh Nicolas đã bị thu hút bởi người địa chủ kia. Ông thốt lên: “Mình đáng để có nó lắm chứ, con lừa của mình đã quá già và bộ quần áo thì không chịu nổi giá rét. Lũ trẻ sẽ vui hơn khi nhìn thấy mình trong diện mạo mới.” 

Sau đó, ông tìm đến người thợ may giỏi nhất vùng để đặt may bộ đồ thật đẹp. Nhưng lạ thay, khi may xong, ông như lọt thỏm trong bộ đồ. Nó quá rộng so với người ông, quần lại quá dài. 

Ông già noel trang phục đỏ
Ông già noel trang phục đỏ đi phát quà cho các bạn nhỏ

Người thợ may thốt lên: “Ôi tôi đã làm hỏng bộ đồ mất rồi! Trong nó thùng thình làm sao!” Thánh Nicolas hiền từ đáp: “Không sao cả, tôi sẽ ăn thật nhiều bánh kẹo để vừa bộ quần áo này. Quần dài ư? Tôi sẽ mang một đôi ủng đen để bớt lùng xùng. Cứ yên tâm, lũ trẻ sẽ thấy tôi thật tuyệt vời trong bộ quần áo này cho mà xem”

Vào đêm Giáng sinh năm đó, Thánh Nicolas, xuất hiện trên chiếc xe kéo tuần lộc cùng với túi quà to. Ông nổi bật trong trang phục đỏ, bộ râu trắng muốt, nụ cười hiền hậu đi phát quà cho trẻ con.