Thanh Hóa đón công dân từ TPHCM về quê bằng máy bay

Thanh Hóa đã lên kế hoạch đón công dân tại TP Hồ Chí Minh có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng về quê hương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ngày 21/7, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký ban hành kế hoạch đón công dân Thanh Hóa từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng về quê hương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thanh Hóa đón công dân từ TPHCM về quê bằng máy bay - 1

Theo kế hoạch, công dân Thanh Hóa tại TPHCM được tiếp nhận gồm: Người có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do mất việc làm; người già trên 65 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trẻ em dưới 15 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phụ nữ mang thai thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác.

Theo đó, các công dân Thanh Hóa có hoàn cảnh khó khăn hoặc trường hợp đặc biệt gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về địa phương sẽ được tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Trước mắt, kế hoạch sẽ áp dụng đối với địa bàn TPHCM, sau đó, rút kinh nghiệm, căn cứ vào khả năng tiếp nhận, tỉnh Thanh Hóa sẽ xem xét việc đón công dân ở các tỉnh, thành phố khác.

Điều kiện tiếp nhận là công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa hiện đang tạm trú tại TPHCM có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về địa phương. Những người này cần có đơn đăng ký về tỉnh Thanh Hóa, được Hội đồng hương Thanh Hóa tại TPHCM thẩm định và UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt; có chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 48 giờ trước khi trở về địa phương.

Ngoài ra, công dân phải cam kết khi trở về tỉnh, hoàn thành cách ly tập trung, có người nhà đón, chăm sóc hoặc trở lại nơi lưu trú; đảm bảo điều kiện và sức khỏe khi di chuyển bằng máy bay.

Theo kế hoạch, các đối tượng tiếp nhận gồm: Người có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do mất việc làm; người già trên 65 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trẻ em dưới 15 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phụ nữ mang thai thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác.

Việc tiếp nhận dự kiến theo 3 đợt: Đợt 1 từ 30/7/2021 đến 2/8/2021, số lượng khoảng 400 người; đợt 2 từ 25/8/2021 đến 27/8/2021, số lượng khoảng 400 người; đợt 3 từ 20/9/2021 đến 22/9/2021, số lượng khoảng 200 người.

Các công dân sẽ được tiếp nhận về Thanh Hóa bằng đường hàng không. Khi về Thanh Hóa sẽ được cách ly tập trung 21 ngày tại các khu cách ly tập trung của tỉnh; tổ chức cách ly tập trung 21 ngày tại cơ sở cách ly khách sạn, nhà nghỉ có thu phí (theo nguyện vọng của công dân); tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà 14 ngày.

Kinh phí xét nghiệm, vận chuyển công dân từ nơi lưu trú đến Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và đồ ăn, uống trong quá trình di chuyển từ TPHCM về Thanh Hóa do Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TPHCM hỗ trợ 100%.

Kinh phí vận chuyển bằng máy bay từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất về Cảng hàng không Thọ Xuân do hãng hàng không Bamboo Airways tài trợ 100%.

Kinh phí vận chuyển công dân từ Cảng hàng không Thọ Xuân về khu cách ly, kinh phí xét nghiệm, ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly tập trung do tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 100% (trừ các công dân cách ly tập trung tại các khách sạn, nhà nghỉ có thu phí, theo nguyện vọng cá nhân).

Ông Đỗ Minh Tuấn yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình chuẩn bị các điều kiện để đón tiếp công dân trở về Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM và Hội đồng hương Thanh Hóa tại TPHCM nắm tình hình, số lượng người lao động có nhu cầu trở về địa phương để phối hợp thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh. 

Công dân Thanh Hóa tại TPHCM có nhu cầu trở về quê liên hệ:     

-     Anh Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Hội; điện thoại: 0978.638.888

-     Anh Trịnh Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Hội; điện thoại: 0981.864.686

-     Anh Hồ Huy - Phó Chủ tịch Hội; điện thoại: 0988.111.111

-     Chị Ngô Thị Tuyến - Phó Chủ tịch Hội; điện thoại: 0868.589.368

-     Anh Trần Văn Mười - Ủy viên ban chấp hành Hội; điện thoại: 0913.924.399.