Hơn 921.000 liều vắc xin AstraZeneca vừa "hạ cánh" xuống Tân Sơn Nhất

Vừa có thêm 921.400 liều vắc xin AstraZeneca được nhập khẩu về Việt Nam trên chuyến bay đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sáng 15/7.

Trước tình hình dịch bệnh đang bùng phát và diễn biến phức tạp tại Việt Nam, các bên liên quan đã tăng tốc cung ứng vắc xin của AstraZeneca nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. 

Hơn 921.000 liều vắc xin AstraZeneca vừa hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất - 1

Liên tiếp những chuyến bay chở vắc xin Covid-19 đã về Việt Nam phục vụ cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.  

Đây là lần giao vắc xin thứ tư và với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Nhờ việc ký kết sớm thỏa thuận này vào tháng 11 năm 2020, Việt Nam là một trong các quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiếp cận được vắc xin Covid-19. Hiện hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam hơn 1,9 triệu liều vắc xin. 

Đến nay, đã có gần 6,4 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam thông qua các hình thức: hợp đồng đặt mua trước của VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế; cơ chế COVAX; viện trợ song phương giữa chính phủ các nước. Vắc xin của AstraZeneca hiện chiếm 71% nguồn cung vắc xin Covid-19 trên cả nước. 

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cho biết: "Chính phủ Việt Nam hoàn toàn đúng đắn khi chọn tiêm chủng là một trong những chìa khóa để vượt qua đại dịch, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa 5K. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF... để đưa vắc xin đến Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể, để người dân sớm được trở lại cuộc sống bình thường và sum họp với gia đình". 

Hơn 921.000 liều vắc xin AstraZeneca vừa hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất - 2

Vắc xin được bảo quản theo quy định nghiêm ngặt trước khi được phân phối đến các điểm tiêm chủng. 

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam VNVC chia sẻ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển giao 921.400 liều vắc xin này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận, đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là ở khu vực bị đại dịch". 

Vân Sơn