Học sinh đu dây thoát nạn nhà cao tầng, cùng cảnh sát leo thang chữa cháy

Nhằm giúp các em học sinh biết cách thoát nạn khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức tình huống giả định, để các em trải nghiệm thực tế.

Ngày 16/11, anh Đậu Văn Huấn, Bí thư Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị phối hợp cùng Hội Phụ nữ, công đoàn tổ chức chương trình trải nghiệm thực tế cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

Ban tổ chức đã bố trí giả định một tòa nhà ở phường Hiệp Thành (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) gặp sự cố hỏa hoạn để các em học sinh thoát nạn từ lầu cao xuống đất an toàn.

Ngoài ra, các em học sinh được leo lên xe thang cao hàng chục mét để chữa cháy với sự hướng dẫn của cán bộ, chiến sĩ.

Tại chương trình trải nghiệm, các em học sinh được các cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Dương truyền đạt những kiến thức về phòng cháy chữa cháy, công tác phòng cháy chữa cháy; nguyên nhân gây hỏa hoạn; cấu tạo của các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy; cách xử lý khi có cháy xảy ra và cứu hộ cứu nạn, thoát nạn trong đám cháy.

Các em học sinh thực hành các kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi có sự cố cháy xảy ra như: Di chuyển thoát nạn trong môi trường có khí độc; các động tác di chuyển người bị nạn cơ bản nhất, cách bảo vệ người và đường hô hấp trong quá trình thoát nạn.

Ngoài ra các em còn được hướng dẫn thực hành cách xử lý dập tắt các đám cháy nhỏ và cơ bản: sử dụng bình chữa cháy và dập tắt đám cháy khay xăng, bình gas, dầu; trải nghiệm hoạt động của xe chữa cháy.

Các em học sinh được các chiến sĩ hỗ trợ trước khi lên xe thang chữa cháy.

Học sinh thích thú khi được trải nghiệm thực tế.

Các em học sinh được trải nghiệm công tác chữa cháy bằng xe thang cao hàng chục mét.

Xe thang cao có thể chữa cháy tòa nhà cao hàng chục tầng.

Học sinh nữ được cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn kỹ năng nên không sợ hãi khi lên xe thang độ cao hàng chục mét.

Học sinh thích thú khi tận mắt chứng kiến các pha thoát nạn, chữa cháy trên cao.