Đà Nẵng: Không tập trung quá 2 người nơi công cộng, dừng hoạt động shipper

Từ 12h ngày 22/7, TP Đà Nẵng sẽ siết chặt thêm một số biện pháp phòng chống dịch, trong đó có yêu cầu không tập trung quá 2 người nơi công cộng và lệnh dừng hoạt động shipper (người giao hàng)

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đồng ý với những đề xuất này của Văn phòng UBND thành phố khi chỉ đạo cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố vào chiều 21/7.

Theo đó, từ 12h ngày 22/7, lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như đi công tác, công vụ, làm việc tại cơ sở, nhà máy; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, tập trung không quá 2 người nơi công cộng.

Đà Nẵng: Không tập trung quá 2 người nơi công cộng, dừng hoạt động shipper - 1

Đà Nẵng dừng hoạt động shipper từ 12h ngày 22/7.

Đà Nẵng cũng cho dừng hoạt động thể thao, trong đó bổ sung thêm yêu cầu dừng hoạt động đi bộ, tập thể dục, đi xe đạp.

Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu, chỉ hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh thiết yếu, buôn bán lương thực, thực phẩm, khám bệnh chữa bệnh, cấp cứu, tang lễ.

Ngoài ra, Đà Nẵng buộc dừng hoạt động shipper, chỉ cho phép người tiêu dùng tự mua đồ mang về; dừng hoạt động taxi, xe 9 chỗ ngồi và taxi công nghệ. Người dân không được tổ chức tiệc trong nhà…

Các cơ sở sản xuất kinh doanh phải bảo đảm phương châm 3 tại chỗ. Các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách. Các chợ, siêu thị dừng hoạt động với các cửa hàng bán đồ không thiết yếu.

Các cơ quan, đơn vị chỉ duy trì 50% số người trong cơ quan, không tổ chức những cuộc họp không cần thiết.

Với người đi làm, Đà Nẵng yêu cầu khi đi ra ngoài phải có thẻ hoặc giấy chứng nhận của cơ quan, đơn vị. Người dân chỉ được phép ra ngoài mua sắm những đồ dùng, vật liệu thiết yếu.

Ông Chinh lưu ý, Đà Nẵng không thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ mà chỉ thực hiện các biện pháp siết chặt, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Theo ông Lê Trung Chinh, thành phố thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 mạnh, nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân hiểu rõ và có trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Nếu tình hình dịch được kiểm soát, thành phố có thể sẽ nới lỏng một số biện pháp sớm.

Cộng dồn từ ngày 10/7 đến 14h30 ngày 21/7, Đà Nẵng ghi nhận 279 ca mắc Covid-19. Trong 24h qua, Đà Nẵng ghi nhận thêm 28 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 16 F1 đã được cách ly và 12 ca phát hiện trong cộng đồng.