Táo quân 2022: Mong đợi sự đột phá từ nhân tố mới

'Táo Quân 2022' sẽ không có sự góp mặt của nghệ sĩ Xuân Bắc, Công Lý trong vai Nam Tào và Bắc Đẩu. Hiện nay, các nghệ sĩ vắng mặt đều chia sẻ 'cảm thấy buồn và trống trải', còn nghệ sĩ trẻ thay thế đều giữ im lặng, chia sẻ rất ít về lần xuất hiện này.

Biến động trong “triều đình”

Thông tin chương trình “Táo quân 2022” sẽ lên sóng dịp 30 Tết như mọi năm khiến người hâm mộ vô cùng phấn khích. Tuy nhiên, năm nay có sự khác biệt khi NSND Công Lý - người gần 20 năm gắn bó với vai Bắc Đẩu sẽ không tham gia Táo quân vì lý do sức khỏe. Trong khi đó, NSƯT Xuân Bắc lại đang bận rộn với công việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Vì vậy sự vắng mặt của cả hai là điều đã được dự báo trước. Tuy nhiên phải đến mới đây khi buổi ghi hình đầu tiên của “Táo Quân 2022” chính thức diễn ra, thông tin này mới được xác nhận.

Hình ảnh "Nam Tào" Xuân Bắc, "Bắc Đẩu" Công Lý đã quen thuộc với khán giả trong các chương trình Táo Quân đêm giao thừa.

Đêm 19/1, Ngọc Hà – vợ của nghệ sĩ Công Lý đã có tâm thư dài xúc động, chia sẻ về những khó khăn mình trải qua cùng chồng trong năm qua. Ngọc Hà chia sẻ: “Khi thấy VTV đưa tin, Táo quân đang tập, anh Lý khóc và nhớ anh chị em gia đình nhà Táo…". Vì lý do sức khỏe nên Công Lý không thể tham gia vai diễn trong năm nay. Anh sợ bản thân sẽ làm ảnh hưởng đến chương trình. Anh từng bật khóc, bảo rất muốn lên nhà hát nhưng lại e ngại. Anh càng thu mình nhiều hơn.

Về phía nghệ sĩ Xuân Bắc, chia sẻ với báo chí về sự vắng mặt trong “Táo quân 2022”, Xuân Bắc cho biết anh rất buồn khi không thể tham gia chương trình lần này. “Tôi rất buồn khi không tham gia được chương trình Táo quân năm nay. Tôi nhớ khán giả truyền hình lắm. Rất may là tôi vẫn xuất hiện vào dịp Tết và có những món quà tinh thần để mọi người xem. Nhưng thiếu vắng ở Táo quân thực sự là tôi cảm thấy rất trống trải. Hẹn khán giả vào chương trình Táo quân năm sau” - NSƯT Xuân Bắc bộc bạch.

Theo một số thông tin được tiết lộ, trong chương trình Táo quân vừa được ghi hình tối 15 và 16/1 thì sự xuất hiện của Nam Tào - Bắc Đẩu “nhiệm kỳ mới” cũng gây ngạc nhiên, hiểu nhầm ban đầu cho các Táo vào chầu. Các Táo quân được giải thích sự thay thế này là do “cô Đẩu về nghỉ hưu để làm người tử tế” như một phát biểu nổi tiếng vài năm trước, kèm thêm câu hỏi châm biếm, hài hước như tính chất của chương trình này: "Sao gần đây nhiều người nghỉ hưu muốn làm người tử tế thế nhỉ?".

Làn gió mới của Táo quân 2022

Trong “Táo quân 2022”, có thể thấy vị trí Nam Tào và Bắc Đẩu tại buổi chầu trên thiên đình đã lần lượt được giao lại cho hai diễn viên trẻ Duy Nam và Trung Ruồi. Do buổi ghi hình không mở cửa đón khán giả, chỉ có một số hình ảnh được êkip sản xuất tiết lộ ra ngoài nên hiện không rõ cặp đôi Nam Tào – Bắc Đẩu mới có thay đổi gì về tính cách nhân vật lẫn lối diễn xuất hay không.

Trung Ruồi, Duy Nam thay thế cặp đôi Công Lý, Xuân Bắc vào vai Bắc Đẩu - Nam Tào - Ảnh: VTV.

Duy Nam và Trung Ruồi thuộc thế hệ nghệ sĩ trẻ góp mặt ở Táo Quân trong vài mùa gần đây. Hai diễn viên được khán giả biết đến nhiều từ chương trình năm 2017. Họ từng vào vai Phó Thiên lôi và đóng giả cặp Nam Tào - Bắc Đẩu (mùa 2019).

Khi thông tin về sự thay đổi diễn viên được đăng tải, khán giả đưa ra những luồng ý kiến trái chiều. Một bộ phận người xem cho rằng sự đổi mới cả về nội dung kịch bản lẫn diễn viên là cần thiết. Song số khác lại lo ngại Duy Nam và Trung Ruồi chưa thể đảm đương vai trò quan trọng của các nghệ sĩ đàn anh.

Duy Nam từng tâm sự đối với anh chương trình Táo Quân như một nồi bánh chưng. “Các anh chị là những chiếc bánh chưng đã thành khuôn rồi, còn chúng tôi là những que củi để cùng nhóm lên nồi bánh trong đêm 30 Tết” – Duy Nam chia sẻ.

Về phía đơn vị sản xuất “Táo Quân 2022” chỉ tiết lộ ngắn gọn rằng, như thường lệ, bộ đôi Nam Tào – Bắc Đẩu, kẻ tung, người hứng, với sự hậu thuẫn của Ngọc Hoàng sẽ lần lượt chỉ ra những điểm yếu của các Táo – cũng chính là những vấn đề được nhắc đến nhiều xã hội trong suốt năm qua. Từ những bức xúc lớn như sự trục lợi từ dịch bệnh, tham nhũng, hối lộ quan chức đến những bất cập về giấy đi đường, quy định vùng dịch, những bất ổn của thị trường chứng khoán, bất động sản, tiền điện tử.

Ngoài những thay đổi về nhân sự, đại diện ê kíp sản xuất âm nhạc tiếp tục là một điểm hấp dẫn của chương trình. Rất nhiều ca khúc ở đa dạng thể loại đã được sử dụng một cách khéo léo, hợp lý đã giúp những màn báo cáo trở nên sinh động hơn. Nổi bật nhất có lẽ là màn báo cáo của Táo Mạng (NSND Tự Long) với sự kết hợp của âm nhạc hiện đại và truyền thống chắc chắn mang lại sự thú vị, thu hút cho người xem. NSƯT Quốc Khánh cũng gây bất ngờ khi lần đầu tiên tại trổ tài đánh đàn. NSƯT Quang Thắng và nghệ sĩ Vân Dung có màn hát kết hợp vũ đạo ngoáy mũi duyên dáng và ấn tượng.

Minh An