4 bài học thấm thía về cuộc sống rút ra từ bộ phim đình đám Squid Game

Xuyên suốt các tập phim Squid Game là những hình ảnh ẩn dụ phản chiếu đời thực, hàm ý các bài học cuộc sống sâu sắc, đôi khi khiến người xem ngộ ra một vài chân lý cuộc đời.

Squid Game đang là bộ phim Hàn Quốc nhận được sự chú ý từ đông đảo các khán giả nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sức nóng mà bộ phim sinh tồn này là không thể phủ nhận, khi phân đoạn phim và nhân vật cũng được người xem để ý từng tiểu tiết. Xuyên suốt các tập là những hình ảnh ẩn dụ phản chiếu đời thực, hàm ý các bài học cuộc sống sâu sắc, đôi khi khiến người xem ngộ ra một vài chân lý cuộc đời.

Dưới đây là 4 thông điệp thấm thía về cuộc sống mà Squid Game đã phản ánh:

Hãy biết xây dựng và gìn giữ mối quan hệ

Sea-byeok và Ji-young đã gặp nhau trong trò chơi sinh tử. Dù rằng cả 2 đều có quá khứ không mấy tốt đẹp, nhưng họ đã chọn cách tin tưởng lẫn nhau. Nếu chúng ta không chú tâm xây dựng và gìn giữ những mối quan hệ mà bản thân đang có, chúng ta sẽ đánh mất đi một phần ý nghĩa của cuộc sống này. Việc lựa chọn cho mình những người bạn thật sự để kết giao là quan trọng, bạn không nhất thiết cần phải có được thật nhiều mối quan hệ, những hãy có những mối quan hệ thật chất lượng.

Việc trân trọng những mối quan hệ đang có cũng là điều mà nhiều người thường lãng quên trong nhịp sống hiện đại gấp gáp. Đôi khi, nuôi dưỡng mối quan hệ không nhất thiết phải dành toàn bộ thời gian cho nhau, mà chỉ cần là sự quan tâm đúng lúc.

Ở xã hội tư bản, kẻ giàu có thường nắm quyền lực tối cao

Sự phân biệt giàu - nghèo là chủ đề được nhấn mạnh ở bộ phim Squid Game. Trò chơi tử thần này được tạo ra với mục đích thực chất là "mua vui" cho những kẻ giàu có. Kẻ giàu có là người có quyền đặt ra quy luật mọi thứ vận hành, và khi những luật lệ ấy không khiến họ thỏa mãn, chúng có thể bị thay đổi trong tức thì trước sự bất lực của người yếu thế

Một minh chứng cho thông điệp này chính là vòng chơi đi qua kính. Vào lúc phát hiện ra một người chơi có thể nhìn vào những tấm kính để phân biệt đâu là kính cường lực, BTC đã tự ý... tắt đèn để đảm bảo tính giải trí của trò chơi để buộc người tham gia phải mạo hiểm tính mạng. Dù cho người quản trò vẫn ra rả về sự "công bằng", thì rõ ràng điều này không áp dụng với sự đối lập giàu - nghèo.

Tiết kiệm là điều quan trọng

Trong Squid Game, nhân vật chính Gi-hun đã sống dựa dẫm vào mẹ mình, sau khi ly hôn - gánh nặng nợ nần khiến Gi-hun đã không đối xử không đúng đắn với người mà mình yêu thương.

Song cho đến khi cần những nhu cầu về điều trị bệnh cho mẹ, anh ấy cũng chẳng còn bất cứ tài sản nào để cứu giúp mẹ mình, thế là anh bắt buộc phải đổi mạng để đặt cược vào một cuộc chơi sinh tồn với hy vọng về số tiền thưởng khổng lồ để chữa bệnh cho mẹ. Cuối cùng dường như mọi thứ đều trở nên vô ích khi trò chơi vốn chỉ có một người duy nhất được chiến thắng.

Trong cuộc sống, chúng ta không thể biết trước tương lai sẽ ra sao, vì thế hãy tích lũy để bản thân có được sự vững vàng và đảm bảo.

Mọi sự lựa chọn đều có những rủi ro riêng

Gi-hun và Sang-woo là bạn bè từ thuở nhỏ nhưng khi trưởng thành, họ dần có những định hướng khác nhau. Thật bất ngờ, cuối cùng họ cũng đều phải tham gia một trò chơi với cái chết vì những lựa chọn sai lầm của bản thân. Họ đều không chịu đựng được những sai lầm của bản thân thông qua việc đầu tư và cờ bạc, để rồi bị đẩy vào bờ vực giữa sự sống và cái chết. Họ đã dùng chính mạng sống của mình để đặt cược vào trò chơi.

Đứng trước mọi sự lựa chọn, hãy đủ khôn ngoan và sáng suốt để đánh giá những quyết định của bản thân. Bởi vì chỉ cần sảy chân một vài lần, bạn có thể gặp rủi ro rất lớn.