Số F0 cộng đồng tăng, Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu các tỉnh Tây Nam Bộ kiểm soát dịch

Ngày 1/11, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ ghi nhận số mắc trong cộng đồng gia tăng như: Bạc Liêu, An Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Kiên Giang. Mặt khác, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều.

Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19; các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương cần xây dựng kế hoạch tổng thể về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, trong đó tập trung bao phủ vaccine cho người dân; nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở để ứng phó thường xuyên, kịp thời; bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế; khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vi hẹp nhất có thể; tiếp tục thông điệp 5K...

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc COVID-19 tại cộng đồng, các trường hợp ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Bộ Y tế nêu rõ, các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ trên cơ sở đánh giá mức độ nguy cơ theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, thần tốc truy vết, xét nghiệm là then chốt để sớm kiểm soát hiệu quả dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt theo diễn biến dịch, chuyển dần các vùng cấp độ 2, 3, 4 về cấp độ 1 theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế tại Quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phải nghiêm túc thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất; tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị, ưu tiên điều trị tầng 1, 2, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, đảm bảo người bệnh được thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành trong khu vực Tây Nam Bộ đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả; tăng nhanh độ bao phủ mũi 1, triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.