Hà Nội có thể điều trị F0 tại nhà ngay trong tuần này

Sở Y tế Hà Nội cho biết đã trình UBND TP thành phố phê duyệt phương án sớm để ngay trong tuần này triển khai điều trị F0 tại nhà.

Sáng 30/11, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, để điều trị F0 tại nhà, thành phố đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ sớm. Tuy nhiên, việc này phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Đây là thời điểm phù hợp để Hà Nội thực hiện.

Thành phố đã giao chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ COVID-19 cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. “Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung”, bà Hà cho biết.

Sở Y tế đã trình UBND TP, thành phố sẽ phê duyệt phương án sớm để ngay trong tuần này triển khai điều trị F0 tại nhà. “Tôi mong chính quyền địa phương, tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ việc theo dõi, cách ly, điều trị F0 tại nhà, tuyệt đối tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Trong quá trình điều trị, nhân viên y tế tuyến cơ sở sẽ tiếp cận sớm nhất để cung cấp dịch vụ y tế cho người dân”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói thêm.

Về số mắc COVID-19 của Hà Nội liên tục đạt kỷ lục những ngày gần đây, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, thành phố đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh nên số mắc tăng lên là khó tránh khỏi. Số F0 tăng vẫn nằm trong dự đoán trước đó của Hà Nội. Thành phố đã xây dựng kịch bản trong trường hợp 100.000 ca mắc. Dù vậy, với tốc độ lây lan nhanh như hiện nay, việc nhiều ca F0 trong cộng đồng cần tiếp tục có sự quyết liệt của chính quyền địa phương.

“Hà Nội vẫn kiên định với các giải pháp trong công tác chống dịch, như tại tuyến y tế cơ sở thực hiện điều tra, truy vết một cách sớm nhất. Hay khi phát hiện F0 nhân viên y tế sẽ tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất để đáp ứng dịch vụ y tế cho người dân”, Giám đốc Sở Y tế thông tin.

Về trường hợp học sinh lớp 9 ở xã Nhị Khê, Thường Tín tai biến sau tiêm chủng, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, đây là tai biến không mong muốn trong tiêm chủng.