F0 tự điều trị tại nhà không được y tế tiếp nhận thông tin có được cấp thẻ xanh?

Những F0 tự điều trị tại nhà dù nhiều lần liên hệ y tế địa phương nhưng không được tiếp nhận, thì khi khỏi bệnh có được cấp thẻ xanh?

Trả lời vấn đề này, tại họp báo chiều 13/9, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thời gian qua, Sở Y tế nắm được một số trường hợp tự làm xét nghiệm tại nhà, tự điều trị tại nhà, có liên hệ nhưng chưa được y tế địa phương hỗ trợ, xét nghiệm (do thời gian số lượng ca mắc mới lớn, nhiều nơi quá tải) để đưa vào quản lý.  

“Nhiều trường hợp F0 liên hệ nhưng chưa được tiếp cận với y tế, xét nghiệm theo quy định do quá tải nên khi khỏi bệnh chưa được xác nhận, việc này nằm ngoài dự báo của chúng tôi. Sắp tới đây chúng tôi sẽ tham mưu để có giải pháp nào đó với UBND thành phố theo hướng hợp lý nhất trong cấp thẻ xanh”, ông Thượng nói.

F0 tự điều trị tại nhà không được y tế tiếp nhận thông tin có được cấp thẻ xanh? - 1

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. (Ảnh Dân Việt)

Theo ông Tăng Chí Thượng, trường hợp F0 mà tổ dân phố, tổ COVID cộng đồng xác nhận là F0 đưa vào hệ thống dữ liệu thì có cơ sở để cấp thẻ xanh. Tuy nhiên những trường hợp F0 mà tự xét nghiệm, cách ly tại nhà mà y tế địa phương chưa xác định thì nhiều ý kiến nêu cho làm xét nghiệm kháng thể để xác định từng mắc COVID-19.

“Nhưng đây là hình thức rất mới, ngay cả trên thế giới họ cũng chưa có khuyến cáo là xét nghiệm kháng thể để xác định mắc COVID-19 hay không. Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi thêm với chuyên gia đầu ngành về vấn đề này”, ông Thượng cho biết.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, dù có “thẻ xanh COVDI-19”, người dân vẫn phải thực hiện 5K và xét nghiệm, người dân tránh hiểu lầm có thẻ xanh rồi là không cần xét nghiệm nữa, vì có kháng thể, vaccine vẫn lây bệnh và mang virus lây nhiễm cho cộng đồng.

Nếu là F0 khỏi bệnh sẽ có kháng thể nhưng vẫn có thể mắc bệnh trở lại, mắc bệnh thì sẽ nhẹ và không triệu chứng nhưng chúng ta vẫn có thể mang virus và lây bệnh cho người khác, do đó thẻ xanh vẫn cộng 5K, xét nghiệm theo đúng quy định của Bộ Y tế”, ông Thượng nhấn mạnh.  

F0 tự điều trị tại nhà không được y tế tiếp nhận thông tin có được cấp thẻ xanh? - 2

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM

Cũng tại họp báo, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, “thẻ xanh COVID-19” không phải tấm thẻ để đeo trên người mà là khái niệm được sinh ra từ một ứng dụng thể hiện thông số về các tiêu chí an toàn.

Thẻ được ứng dụng tự động xây dựng trên các thông số của cơ sở dữ liệu. Tiêu chí phát hành “thẻ xanh COVID-19” được quy định bởi Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM.

“Thẻ xanh COVID-19” và “Thẻ vàng COVID-19” là công cụ được TP.HCM dùng để quản lý những cá nhân an toàn (đã tiêm vaccine hoặc F0 khỏi bệnh) trong kế hoạch mở cửa từng phần, phục hồi nền kinh tế. Những người sở hữu các thẻ này sẽ được nới lỏng giãn cách để tham gia một số hoạt động trong xã hội. Các tiêu chí về thành phần của các thẻ COVID-19 dựa trên số liệu về tiêm vaccine COVID-19, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm kháng thể...

"TP.HCM sẽ thí điểm triển khai “thẻ xanh COVID-19” tại một số địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch, từng bước mở lại các hoạt động như huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ và quận 7", ông Thắng nói.