Thống đốc Mỹ cảnh báo chủng virus 'siêu lây nhiễm' xâm nhập từ Anh

Thống đốc New York cho rằng nhiều hành khách mang chủng nCoV đột biến lây lan cao của Anh "đang trên máy bay" tới Mỹ mà không được xét nghiệm.

"Biến chủng này ở Anh đang lên máy bay tới sân bay quốc tế John F. Kennedy ngay lúc này", Thống đốc bang New York Andew Cuomo hôm 20/12 tuyên bố, đề cập tới chủng nCoV có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% đang "vượt tầm kiểm soát" tại Anh.

Coumo gọi việc cho phép du khách Anh bay tới sân bay JKF mà không phải xét nghiệm là "đáng trách" và "cẩu thả", trong bối cảnh chủng virus đột biến mới khiến London phải phong tỏa.

Thống đốc New York kêu gọi chính quyền liên bang ít nhất phải áp lệnh xét nghiệm Covid-19 bắt buộc với du khách tới từ Anh "ngay lúc này", hoặc ra lệnh cấm người đến từ Anh nhập cảnh.

"6 chuyến bay một ngày. Chỉ cần một người nhiễm thì hậu quả thật khó lường", ông nói về khả năng lây lan của chủng virus đột biến.

Thống đốc New York trong một cuộc họp báo về Covid-19 ở thành phố New York hôm 24/3. Ảnh: Reuters

Thống đốc New York trong một cuộc họp báo về Covid-19 ở thành phố New York hôm 24/3. Ảnh: Reuters

Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Bỉ, Áo, Ireland và Bulgaria đều đã ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt với du khách Anh sau khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố phong tỏa London hôm 19/12.

Ít nhất 120 quốc gia cũng yêu cầm du khách Anh phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới cho phép nhập cảnh, Cuomo cho hay, nhấn mạnh việc Johnson bất ngờ phong tỏa London khi Giáng sinh đang tới gần là dấu hiệu rõ ràng về mức độ "nguy hiểm" của chủng virus này.

Cuomo nói rằng cơ quan chức năng ở sân bay JFK không có quyền cấm nhập cảnh hay giám sát y tế hành khách, cáo buộc giới chức liên bang "thờ ơ" khi không làm gì cả để ngăn nguy cơ chủng virus mới xâm nhập, dù New York hiện chưa có bằng chứng về sự hiện diện của nó trên lãnh thổ.

"Cần phải mắc lại một sai lầm bao nhiêu lần trong đời mới rút ra được bài học?", Cuomo bày tỏ, nhắc lại rằng đợt bùng phát Covid-19 ở New York hồi đầu năm là do du khách đến từ châu Âu, chứ không phải Vũ Hán.

Thống đốc New York đưa ra tuyên bố sau khi Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ Brett Giroir khẳng định không có lý do để áp đặt bất kỳ lệnh cấm nào ngoài việc "tiếp tục theo dõi" tin tức về tình hình biến chủng virus mới ở Anh.

"Tôi cho rằng chưa có gì đáng báo động lúc này", Giroir nói. "Virus luôn đột biến. Chúng ta đã phát hiện gần 4.000 chủng đột biến. Không có dấu hiệu nào cho thấy chủng đột biến mà họ đang nói đến đang vượt qua nước Anh", ông nhấn mạnh, nói thêm tỷ lệ đột biến chỉ chiếm "20% số ca nhiễm trong một hạt".

"Còn một điều quan trọng nữa là chúng tôi chưa thấy chủng đột biến nào thoát khỏi được vaccine", ông nói, nhấn mạnh các loại vaccine mới "sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả để chống lại mọi chủng virus".

Thủ tướng Anh Johnson hôm 19/12 cho biết chủng virus đột biến mới có khả năng lây lan cao hơn 70% và là nguyên nhân gây ra 60% ca nhiễm mới ở London và các vùng lân cận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 19/12 cho biết đang "giữ liên lạc với giới chức Anh về chủng virus Covid-19 đột biến mới" và hứa sẽ cập nhật thông tin cho các chính phủ và người dân khi biết thêm.

Anh đã ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm và hơn 67.000 ca tử vong vì Covid-19, cao thứ hai châu Âu, sau Italy. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ngày 20/12 cho biết chính phủ phải áp lệnh phong tỏa dịp Giáng sinh ở thủ đô London và phía đông nam đất nước do chủng nCoV mới đã "vượt tầm kiểm soát".

Hồng Hạnh (Theo New York Post)