Sự thật kinh ngạc về nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Stephen Hawking là nhà vật lý thiên tài nổi tiếng nước Anh. Dù mắc hội chứng xơ cứng teo cơ một bên nhưng ông đạt được nhiều thành tựu xuất sắc.

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking là một trong những nhà khoa học có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Ông gây tiếng vang với nhiều công trình nghiên cứu mang tính đột phá về hố đen, thuyết tương đối tổng quát cũng như là tác giả nhiều cuốn sách khoa học được đánh giá cao như " Lược sử thời gian viết về vũ trụ".

Điều bất ngờ khi tìm hiểu về cuộc đời nhà vật lý Stephen Hawking là ông được chẩn đoán bị bệnh xơ cứng teo cơ (ALS)vào năm 1963. Khi ấy, các bác sĩ chẩn đoán ông chỉ có thể sống vài năm vì căn bệnh nguy hiểm trên.

Thế nhưng, ông Hawking đã làm lên kỳ tích khi chiến đấu với bệnh tật từ lúc 21 tuổi cho đến năm 76 tuổi và gặt hái được nhiều thành công lớn trong nghiên cứu khoa học.

Do mắc căn bệnh ALS nên ông Hawking hầu như liệt toàn thân, phải sử dụng xe lăn và giao tiếp qua thiết bị hỗ trợ gắn với máy tính. Mỗi khi cần nói, nhà vật lý người Anh gõ chữ vào máy tính.

Điều này không cản trở ông Hawking theo đuổi đam mê khoa học. Vào năm 1966, ông nhận bằng tiến sĩ tại đại học Cambridge. 9 năm sau, ông trở thành giáo sư vật lý ở trường đại học nổi tiếng trên.

Năm 1976, ông Hawking nhận huy chương Albert Einstein. Ba năm sau, ông được bổ nhiệm chức danh Giáo sư Toán học Lucas tại Cambridge.

Sau nhiều năm nghiên cứu, ông xuất bản cuốn sách "Lược sử thời gian" vào năm 1988 với hơn 10 triệu bản bán ra trên khắp thế giới.

Vào năm 2007, giáo sư Hawking trở thành người bị liệt cả tay và chân đầu tiên trải nghiệm môi trường không trọng lực trên một chiếc máy bay được thiết kế đặc biệt để mô phỏng môi trường vũ trụ.

Giáo sư Hawking được trao nhiều giải thưởng trong các lĩnh vực toán học, vật lý và vũ trụ học. Trong đó, vào ngày 12/8/2009, ông vinh dự được Tổng thống Mỹ Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống nhằm ghi nhận những đóng góp cho nhân loại. Năm 2015, giáo sư Hawking trình bày giả thuyết mới về hố đen tại Viện Công nghệ hoàng gia KTH ở Stockholm.

Đến ngày 14/3/2018, giáo sư Hawking qua đời tại nhà riêng. Cuộc đời phi thường của ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới theo đuổi đam mê.

 

Tâm Anh (theo LS)