Quyết định mới của Tổng thống Putin đối với "các quốc gia không thân thiện" 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 4/4 đã ký một sắc lệnh giới hạn thị thực đối với công dân của các quốc gia mà Moscow cho là "không thân thiện" để đáp lại các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.

Trụ sở Chính phủ Liên bang Nga. Ảnh: TASS

Sắc lệnh, có hiệu lực cùng ngày, đình chỉ chế độ cấp thị thực đơn giản hóa của Nga với một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cũng như Na Uy, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Iceland.

Nó cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga và các cơ quan khác quyết định áp dụng các hạn chế nhập cảnh cá nhân đối với "công dân nước ngoài và những người không quốc tịch có hành động không thân thiện chống lại Nga, công dân hoặc pháp nhân của nước này."

Tháng trước, Chính phủ Nga đã phê duyệt danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ không thân thiện sau khi Mỹ và phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga do việc Nga tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Danh sách bao gồm Hoa Kỳ và Canada, các quốc gia EU, Vương quốc Anh (bao gồm Jersey, Anguilla, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Gibraltar), Ukraine, Montenegro, Thụy Sĩ, Albania, Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Micronesia, New Zealand, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Chính phủ Nga lưu ý rằng theo nghị định này, các công dân và công ty Nga, chính nhà nước, các khu vực và thành phố trực thuộc Trung ương có nghĩa vụ ngoại hối đối với các chủ nợ nước ngoài trong danh sách các quốc gia không thân thiện sẽ có thể thanh toán bằng đồng rúp. Thủ tục tạm thời mới áp dụng cho các khoản thanh toán vượt quá 10 triệu rúp mỗi tháng (hoặc một số tiền tương tự bằng ngoại tệ).

Nguồn TASS/Reuters