Hơn 200 tàu neo đậu bất thường ở Biển Đông, Trung Quốc nói chỉ là tàu cá trú ẩn 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định các tàu nước này tập trung tại Đá Ba Đầu chỉ là "tàu đánh cá" đang trú ẩn trong điều kiện thời tiết xấu.

"Gần đây, do điều kiện trên biển, một số tàu đánh cá của Trung Quốc tránh gió gần Đá Ba Đầu. Chúng tôi tin rằng điều này là rất bình thường, đồng thời hy vọng tất cả các bên có thể xem xét nó một cách hợp lý", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo chiều 22/3. 

Trước đó, hôm 20/3, Cơ quan giám sát khu vực tranh chấp của Philippines cho biết phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô ở bãi đá ngầm Ba Đầu hôm 7/3. Cơ quan này cũng công bố hình ảnh các tàu Trung Quốc được nói đến.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Reuters)

Đá Ba Đầu nằm trên cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Philippines gọi bãi này là Julian Felipe. Ba Đầu nằm cách thị trấn Bataraza ở tỉnh Palawan, miền Tây Philippines, khoảng 324km về phía Tây. 

Chính phủ Philippines nói số lượng lớn tàu thuyền của Trung Quốc tại Đá Ba Đầu là “mối lo ngại” do “khả năng đánh bắt quá mức và hủy hoại môi trường biển, cũng như rủi ro đối với an toàn hàng hải”.

Trong tuyên bố đưa ra một ngày sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana kêu gọi Trung Quốc rút các tàu này, nhấn mạnh sự hiện diện của chúng là “một hành động khiêu khích rõ ràng nhằm quân sự hóa khu vực”.

“Chúng tôi kêu gọi phía Trung Quốc dừng việc xâm phạm này và ngay lập tức rút những tàu đang vi phạm các quyền hàng hải và xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi”, ông Lorenzana cho hay, nói thêm rằng các tàu này là tàu dân quân. 

Cũng theo Ngoại trưởng Philippines, nước này đã gửi kháng thư phản đối sự hiện diện của đội tàu cá Trung Quốc tại khu vực.

Trung Quốc, Philippines và nhiều nước khác tồn tại các tranh chấp về vấn đề chủ quyền trên Biển Đông trong nhiều thập kỷ. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động liên quan đến hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị. Các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào hòa bình và an ninh ở Biển Đông”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiều lần nêu rõ.

Nguồn vtc