Anh cho phép tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi 

Cơ quan y tế Anh ngày 13/9 đã chính thức bật đèn xanh cho việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 ngay lập tức cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi tại nước này, trước lo ngại số ca nhiễm mới Covid-19 tại Anh đang gia tăng mạnh trở lại.

Theo khuyến nghị được 4 chuyên gia y tế đứng đầu các vùng tại Anh gửi đến Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid trong ngày 13/9, trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi tại Anh nên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 ngay lập tức. Loại vaccine được sử dụng là vaccine của hãng dược Pfizer. 

Khuyến nghị này được đưa ra trong bối cảnh giới chức y tế tại Anh vẫn đang tranh cãi khá gay gắt về hiệu quả thực sự của vaccine ngừa Covid-19 đối với các đối tượng trẻ tuổi.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế chịu trách nhiệm vẫn cho rằng, dù chưa có đủ dữ liệu cần thiết nhưng chỉ riêng việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi để không gián đoạn việc học đã là một lợi thế. Ngoài ra, những người ủng hộ cũng viện dẫn việc hàng loạt các nước khác tại châu Âu từ lâu đã cho phép tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em trên 12 tuổi.

Các trường học tại Anh vẫn đang lưỡng lự việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-15 tuổi. (Ảnh: The Guardian)

Phát biểu trong ngày 13/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng thúc giục các công dân Anh, kể cả những người trẻ, sớm đi tiêm vaccine càng nhanh càng tốt.

“Việc tiêm mũi tăng cường đã được thông qua sẽ và tiến hành, tôi chỉ muốn nhắn nhủ những người chưa đi tiêm vaccine, khoảng 10%, rằng hãy đi tiêm ngay lập tức. Ngay cả những người trẻ cũng thế, đừng quên rằng đa số những người bị bệnh nặng vì Covid-19 là chưa tiêm vaccine”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh.

Theo số liệu do cơ quan y tế Anh cung cấp, tính đến ngày 11/9, đã có 72,5% người dân Anh được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, trên 66% đã tiêm đủ hai mũi. Tuy nhiên, số ca mắc hàng ngày tại Anh hiện đang ở mức rất cao là gần 30.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Theo dự kiến, hôm nay (14/9), Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ trình bày trước Hạ viện Anh bản kế hoạch ứng phó với Covid-19 trong mùa Đông tới, trong đó, một trong những chủ đề được quan tâm nhất là liệu chính phủ Anh có cho áp dụng “hộ chiếu vaccine” giống như nhiều nước tại châu Âu đang áp dụng hay không.

Nguồn VOV-Paris