Ấn Độ phát triển thiết bị khử virus SARS-CoV-2 trong không gian kín 

Instashield là thiết bị sử dụng công nghệ electron nhằm tạo ra các hạt mang điện tích vận tốc cao tương tác với protein gai của SARS-Cov-2, từ đó, làm giảm khả năng lây nhiễm của virus.

Chuyên gia Narishma Chary Mandaji nghiên cứu thiết bị y tế sử dụng công nghệ làm suy giảm virus SARS-CoV-2. Nguồn: thehindu.com

Chuyên gia Narishma Chary Mandaji của Ấn Độ mới đây đã giới thiệu "Instashield," một thiết bị y tế sử dụng công nghệ làm suy giảm virus SARS-CoV-2 đã được Trung tâm Tế bào & Phân tử (CCMB) của Ấn Độ chấp thuận.   Theo ông Chary, thiết bị này có thể vô hiệu hóa virus với hiệu quả lên đến 99,9% trong không gian kín, trong không khí và trên bề mặt.   Ông Chary cho hay từ thời điểm COVID-19 bùng phát, ông đã không ngừng tìm cách phát triển một công nghệ có thể ngăn ngừa loại virus này cũng như các loại virus khác.    Instashield là thiết bị kết nối dựa trên công nghệ electron nhằm tạo ra các hạt mang điện tích vận tốc cao tương tác với protein gai của SARS-Cov-2, từ đó, làm giảm khả năng lây nhiễm và ngăn chặn sự lây truyền qua không khí và bề mặt của dòng virus này.   Ông Hitesh M. Patel, người đứng đầu bộ phận phát triển Instashield, nói rõ thiết bị này có phạm vi phủ sóng hiệu quả trong không gian có diện tích khoảng 485,5m2, kích hoạt trong 18 phút và bao phủ toàn bộ không gian là trong vòng 120 phút.   Công nghệ do ông Chary tạo ra có thể được sử dụng ở nhiều nơi như trường học, văn phòng, ngân hàng, bệnh viện, phòng khám, phòng hội nghị…   Ông Chary cho biết nhóm nghiên cứu đã cho ra mắt thiết bị này cách đây 15 ngày và khách hàng đã có thể mua Instashield trên mạng.   Nhóm nghiên cứu đã chỉ định một nhà phân phối toàn Ấn Độ và đã bán ra thị trường khoảng 1.800 thiết bị ngăn chặn virus này.    Việc phát triển thiết bị này được cho là đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội đồng Sáng tạo Bang Telangana và Trung tâm Nghiên cứu Tiên tiến Quốc tế về Luyện kim bột và Vật liệu mới.   Instashield được CSIR-CCMB thử nghiệm và chứng nhận đảm bảo an toàn 100% cho con người và môi trường.

Nguồn TTXVN/Vietnam+