Tăng cường trách nhiệm của xã, phường, thị trấn trong phòng, chống dịch Covid-19 

BTNO - Từ đầu tháng 8.2021, đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đỗ Trường Duy làm trưởng đoàn đến Tây Ninh hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh.

Tây Ninh đang thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đợt 3 để mở rộng “vùng xanh”, khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Sau thời gian cùng tỉnh thực hiện công tác chống dịch, chiều 11.9, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Võ Đức Trong có buổi trao đổi với đoàn công tác để nghe đánh giá kết quả và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đỗ Trường Duy cho rằng, thời gian qua, tỉnh chủ động trong công tác phòng, chống dịch với hàng loạt văn bản chỉ đạo được ban hành cụ thể, có hệ thống, dễ thực hiện. Nhờ đó, Tây Ninh bước đầu kiểm soát được dịch.

Để được đánh giá đạt mức bình thường mới theo Quyết định số 3989/QĐ-BYT ngày 18.8.2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ”, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến nghị Sở Y tế cần kiện toàn công tác thu thập, cập nhật số liệu từ cơ sở, giao trách nhiệm cho địa phương trong cung cấp số liệu; đồng thời lưu ý, Bộ Y tế liên tục cập nhật các hướng dẫn về công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tỉnh cần hết sức quan tâm để thực hiện đúng chỉ đạo.

Trưởng đoàn công tác Bộ Y tế đề xuất một loạt biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Đó là, tỉnh cần có cơ chế giao trách nhiệm cho lãnh đạo xã, phường, thị trấn trong thực hiện công tác truy vết, kiện toàn tổ truy vết từ cơ sở; có cơ chế giao trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly; thành lập tổ thông tin truy vết của tỉnh để nắm thông tin, điều tiết việc truy vết; đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thành lập ban điều phối để công tác chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị được hiệu quả hơn.

Về phòng, chống dịch trong cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng lưu ý, khi chuyển sang giai đoạn bình thường mới, Ban Quản lý khu công nghiệp, chính quyền địa phương cần quản lý chặt chẽ các đối tượng nguy cơ, quản lý khai báo y tế điện tử cũng như trong di chuyển của công nhân.

Góp ý về công tác tiêm chủng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị tỉnh đẩy mạnh truyền thông không phân biệt vaccine trong tiêm chủng; có kế hoạch truyền thông cụ thể để chi tiết hóa, cụ thể hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”.

Hiện, tỉnh có 108 điểm tiêm, tỉnh cần chuẩn bị các điều kiện để tăng công suất lên 40.000 mũi/ngày, cũng cần tính đến phương án nâng lên 100.000 mũi/ngày, đáp ứng hoàn thành lượng vaccine lớn cần được tiêm. Xem xét, có phương án quy hoạch trạm y tế xã, phường lưu động với chức năng “2 trong 1”, vừa khám chữa bệnh bệnh vừa tiêm chủng để có thể thực hiện mục tiêu đáp ứng 100.000 mũi tiêm/ngày khi cần.

Cũng trong công tác tiêm chủng, cần giao trách nhiệm cho địa phương trong quản lý dữ liệu về kết quả tiêm cho người dân, bảo đảm dữ liệu tiêm chủng trên hệ thống tiêm chủng quốc gia, phục vụ phương án phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Đánh giá về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động và có trách nhiệm trong thực hiện, là một trong những sở triển khai tốt nhất việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh trên toàn quốc. Tới đây, trong giai đoạn bình thường mới, tỉnh cần chỉ đạo xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin áp dựng trong giai đoạn này nhằm thực hiện tốt nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (Bộ Y tế) Bùi Khánh Toàn nhấn mạnh, tỉnh cần quan tâm nâng cao năng lực xét nghiệm, nhất là PCR theo hướng lâu dài; đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân tự có ý thức phòng chống dịch cho bản thân và cộng đồng - đó mới là biện pháp phòng, chống dịch hữu hiệu nhất.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Võ Đức Trong thay mặt lãnh đạo tỉnh cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của đoàn công tác Bộ Y tế khi dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp. Sự hỗ trợ của đoàn giúp cho Tây Ninh cơ bản kiểm soát dịch bệnh.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của đoàn công tác, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Võ Đức Trong mong muốn đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh khắc phục sớm nhất những hạn chế, để công tác chống dịch sẽ hiệu quả hơn, nhất là trong quá trình khôi phục sản xuất, kinh doanh; đồng thời chỉ đạo ngành Y tế tiếp thu những đóng góp của đoàn để tham mưu cho Sở Chỉ huy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có những giải pháp phù hợp khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

C.T