Campuchia hạn chế vận động viên nước ngoài thi các môn võ SEA Games 32

Campuchia vừa ra điều lệ riêng để tăng cơ hội tranh huy chương cho vận động viên (VĐV) nhà, đồng thời cắt giảm các nội dung võ vốn không phải thế mạnh của họ khi đăng cai SEA Games 32.

Một trong những điều lệ mà Campuchia mới công bố là chỉ các VĐV chủ nhà mới được thi 100% các môn thể thao đối kháng, võ thuật. Các quốc gia khác chỉ được đăng ký VĐV tham dự không quá 70%. Chủ tịch Uỷ ban Olympic Philippines (POC) Abraham Tolentino không hài lòng với quy tắc này. "Nó mang lại lợi ích lớn cho chủ nhà, nhưng ảnh hưởng đến cơ hội giành huy chương của chúng tôi", ông Tolentino nói trên Tiebreaker Times. Các môn võ chiếm 226 bộ huy chương tại SEA Games 32.

Do điều lệ riêng của nước chủ nhà Campuchia, vận động viên các môn võ từ Việt Nam và các quốc gia còn lại sẽ bị hạn chế cơ hội tranh huy chương SEA Games. Ảnh: Giang Huy

Campuchia cũng công bố SEA Games 32 sẽ có 49 môn bao gồm 608 nội dung thi đấu, chủ yếu tổ chức tại thủ đô Phnom Penh và Siem Reap từ ngày 5.5 đến 16.5.2023. Campuchia vẫn quyết định loại một số môn Olympic như bắn súng, bắn cung, đua thuyền... với lý do không có lực lượng VĐV và cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu tổ chức. Môn thể dụng dụng cụ cũng bị cắt giảm còn bốn nội dung cho cả nam và nữ. Dù vậy, một số môn được xem là thế mạnh của Việt Nam vẫn có số lượng nội dung lớn, có thể kể đến lặn vòi hơi chân vịt (24 nội dung), pencak silat (22) hay vovinam (30). Điền kinh là môn dẫn đầu với 47 nội dung, xếp sau là bơi (39), vật và vovinam (30). Các môn thể thao truyền thống của nước chủ nhà hay mới lạ gồm cờ Khmer Ouk Chaktrang (6) và võ Kun Bokator (21) và môn thể thao trình diễn teqball - một kiểu bóng bàn nhưng chơi trên bàn cong và dùng quả bóng đá. Theo Hiến chương và Quy tắc của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF), nước chủ nhà SEA Games phải tổ chức tối thiểu 22 môn, trong đó điền kinh và bơi là bắt buộc. 14 môn thuộc Olympic và ASIAD nằm ở nhóm hai. 8 môn đặc thù xếp ở nhóm ba. Mỗi môn chiếm không quá 5% tổng huy chương đại hội trừ điền kinh, bơi và bắn súng. Nước chủ nhà SEA Games thường tăng số lượng nội dung thi đấu ở nhóm hai và ba, thêm một số môn đặc thù truyền thống để tăng khả năng giành huy chương. Bên cạnh đó, mỗi nội dung được tổ chức khi có tối thiểu bốn nước tranh tài, dẫn tới nhiều trường hợp chắc chắn giành huy chương dù chưa thi đấu. Các môn và nội dung thi đấu tại SEA Games 32 - Nhóm môn thể thao dưới nước: lặn (4 nội dung), lặn vòi hơi chân vịt (24), bơi (39), bóng nước (2), mô tô nước (6), đua thuyền buồm (9), đua thuyền truyền thống (13). - Nhóm võ: Arnis (12), quyền Anh (17), jujitsu (12), judo (13), karate (17), kickboxing (17), Kun Bokator (21), muay (17), pencak silat (22), taekwondo (24) wushu (24), vovinam (30). - Các môn khác: điền kinh (47), cầu lông (7), bóng rổ (4), billiards (10), thể hình (15), cờ tướng (6), cờ Khmer Ouk Chaktrang (6), cricket (8), xe đạp leo núi (5), xe đạp đường trường (4), khiêu vũ thể thao (12), thể thao điện tử (9), đấu kiếm (12), floorball (2), bóng đá (2), golf (4), thể dục nhịp điệu (5), thể dục dụng cụ (4), hockey (4), đua vượt chướng ngại vật (4), bi sắt (11), soft tennis (7), cầu mây (22), bóng bàn (7), tennis (7), duathlon - triathlon (7), bóng chuyền (4), cử tạ (14), vật (30), teqball (2).

Theo VnExpress