Bộ Tư pháp khẳng định thủ môn Filip Nguyễn chưa có quốc tịch Việt Nam

Lãnh đạo Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) khẳng định thông tin thủ thành Filip Nguyễn có quốc tịch Việt Nam mà chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt đưa ra là không chính xác.
Bộ Tư pháp khẳng định thủ môn Filip Nguyễn chưa có quốc tịch Việt Nam - 1

Thủ môn Filip Nguyễn luôn khao khát được thi đấu cho đội tuyển Việt Nam nhưng chưa thể nhập được quốc tịch Việt Nam.

Chiều 21/7, thông tin riêng với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) cho biết, theo Luật Quốc tịch, người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp, nơi cư trú.

Trong khi Filip Nguyễn chưa bao giờ cư trú ở Việt Nam và đây là khó khăn lớn nhất trong việc xem xét chấp thuận cho cầu thủ này nhập tịch.

Luật hiện hành không có quy định cho phép Bộ Tư pháp hay Bộ Ngoại giao (cơ quan đại diện) nhận hồ sơ xin nhập quốc tịch. Ngoài ra, người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có Thẻ thường trú tại Việt Nam do cơ quan công an cấp.

Theo quy định đó, cầu thủ Filip Nguyễn không đáp ứng được điều kiện này nên từ năm 2017 đã bị Bộ Tư pháp trả lại hồ sơ.

"Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã liên hệ hỏi về thủ tục và đã được Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) hướng dẫn rồi. Nhưng suốt 1 năm qua cho đến nay thì chúng tôi không thấy thông tin gì nữa"- vị này thông tin với PV Dân trí.

Bộ Tư pháp khẳng định thủ môn Filip Nguyễn chưa có quốc tịch Việt Nam - 2

Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định, thông tin thủ môn Filip Nguyễn có quốc tịch Việt Nam mà trang Transfermarkt đưa ra là không đúng.

Filip Nguyễn sinh năm 1992. Anh có bố là người Việt Nam (gốc Hải Phòng) và mẹ là người CH Séc. Do sinh ra và lớn lên ở CH Séc nên từ nhỏ, thủ thành này đã được tập luyện trong môi trường bóng đá đỉnh cao.

Anh từng có thời gian tập luyện ở CLB hàng đầu CH Séc là Sparta Praha. Tuy nhiên, tên tuổi của người gác đền 28 tuổi gắn liền với CLB Slovan Liberec. Tại đây, anh luôn là sự lựa chọn số 1 trong nhiều mùa giải trở lại đây.

Thế Kha