Quảng Bình: Tài xế taxi chở 3 người mắc Covid-19 dương tính với SARS-CoV-2

CDC Quảng Bình cho biết, tài xế taxi chở 3 bệnh nhân Covid-19 đã dương tính với SARS-CoV-2. Một nam thanh niên thường xuyên tiếp xúc với ca mắc Covid-19 tại địa phương này cũng cho kết quả tương tự.

Tối 21/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình, đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 66 F1 của 3 bệnh nhân Covid-19 tại địa phương này.

Trong đó phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là Ng.K.Ch. (SN 1961), trú phường Nam Lý, TP Đồng Hới và Ph.Ch.H. (SN 1995), trú bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa. Anh Ch. là lái xe taxi chở 3 bệnh nhân Covid-19 về nhà, còn H. là người thường xuyên tiếp xúc với ca mắc Covid-19.

Quảng Bình: Tài xế taxi chở 3 người mắc Covid-19 dương tính với SARS-CoV-2 - 1

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1.

Theo điều tra dịch tễ, vào khoảng 4h30 ngày 14/7, lái xe taxi Ng.K.Ch. đón 3 người từ đường tránh TP Đồng Hới đến bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa. Trên hành trình từ TP Đồng Hới về huyện Minh Hóa, tài xế này có ghé mua đồ tại một quán tạp hóa, ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, sau đó quay trở lại Đồng Hới, trên đường có ghé ăn sáng tại một quán ăn ở huyện Minh Hóa.

Từ ngày 14 đến 20/7, tài xế taxi này thường xuyên đón khách tại ga Đồng Hới. Đến ngày 20/7, sau khi 3 hành khách của anh Ch. được xác định dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đưa tài xế này đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm tài xế Ch. cũng đã dương tính với SARS-CoV-2.

Còn với trường hợp F1 Ph.Ch.H., từ ngày 14/7 đến nay, H. thường xuyên tiếp xúc gần với BN62941, nhiều lần ngồi uống rượu và đi chơi cùng nhau. Ngày 20/7, H. được xác định là F1 và lấy mẫu xét nghiệm và hiện đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đây là lần đầu tiên Quảng Bình ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Quảng Bình: Tài xế taxi chở 3 người mắc Covid-19 dương tính với SARS-CoV-2 - 2

Công tác khoanh vùng, lập danh sách các trường hợp F2, F3 đang được triển khai khẩn trương.

Hiện các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đã được cách ly tạm thời tại phòng riêng ở khu cách ly tập trung, chờ kích hoạt bệnh viện dã chiến để chuyển vào điều trị.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cũng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, điều tra, truy vết tất cả các trường hợp F1 của 2 trường hợp nói trên, tiếp tục nắm thông tin, lập danh sách các trường hợp F2, F3 để thực hiện cách ly tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 để có hướng xử lý tiếp theo.

Tiến Thành