Hà Nội: 9 chùm ca bệnh lớn, nhiều chùm vẫn chưa xác định được nguồn lây

Tính từ 6h đến 19h30 ngày 21/7, Hà Nội có 38 ca mắc mới. Theo nhận định của chuyên gia, Thủ đô khả năng cao vẫn ghi nhận F0 mới trong thời gian tới.

Chủ tịch Hà Nội: Mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin

Trao đổi với báo chí chiều 21/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, để sẵn sàng tiếp nhận vắc xin từ Bộ Y tế và triển khai tiêm chủng cho người dân Thủ đô trong năm 2021, thành phố đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản nhằm triển khai sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất ngay khi được phân bổ.

Hà Nội: 9 chùm ca bệnh lớn, nhiều chùm vẫn chưa xác định được nguồn lây - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin về chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân (Ảnh: Mạnh Quân).

"Hà Nội có đủ năng lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn trong thời gian ngắn và sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị để sớm nâng cao hơn nữa trong những ngày tới" - ông Chu Ngọc Anh khẳng định.

Trước mắt, mục tiêu của thành phố là phải xây dựng phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày với ít nhất 1.000 dây chuyền tiêm.

Hiện tại, thành phố sẵn có và bố trí thêm được 704 dây chuyền tiêm nên cần bổ sung thêm dây chuyền tiêm mới. Về việc này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngành y tế khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, vật tư y tế, con người để thiết lập đủ số dây chuyền tiêm còn lại. Xem thêm tại đây.

Đợt dịch Covid-19 mới ở Hà Nội liệu đã đạt đỉnh?

Về tình hình dịch trên địa bàn Thủ đô ở thời điểm hiện tại, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội nhận định, trong 1-2 tuần nữa Hà Nội khả năng cao vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh, đây là điều đã nằm trong dự tính của lực lượng chức năng.

"Việc ghi nhận thêm ca bệnh là không thể tránh khỏi. Hàng ngày, Hà Nội vẫn có 2.000-3.000 người Hà Nội từ các vùng dịch trở về, đây chính là những nguồn lây tiềm tàng", ông Tuấn nhận định.

Hà Nội: 9 chùm ca bệnh lớn, nhiều chùm vẫn chưa xác định được nguồn lây - 2

Một khu vực bị phong tỏa liên quan đến bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo ông Tuấn, việc quan trọng nhất hiện tại là có dịch đến đâu phải nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch đến đấy để dịch không bùng lên trên diện rộng.

Trả lời câu hỏi của PV về nhận định thời điểm dịch Hà Nội sẽ đạt đỉnh, ông Tuấn cho hay: "Covid-19 không giống như các dịch bệnh khác. Với các dịch bệnh khác có triệu chứng, chúng ta có thể phân tích dịch tễ dễ dàng hơn để nhận định đỉnh dịch, nhưng với Covid-19 thì rất khó. Có thể hôm nay là đỉnh ngày mai "hạ nhiệt" nhưng ngày kia lại lên đỉnh thứ hai và có thể có nhiều đỉnh. Phải trong khoảng thời gian một tháng mới có thể xác định được đỉnh dịch, hiện tại ở Hà Nội mới chỉ bùng lên lại trong khoảng 2 tuần thì vẫn chưa nói trước được điều gì".

Tuy nhiên, theo ông Tuấn qua phân tích số liệu, tình hình dịch ngày hôm nay bắt đầu có dấu hiệu giảm. Xem thêm tại đây.

Hàng trăm người chen chân chờ xét nghiệm Covid-19 dịch vụ

Từ 6h sáng 21/7, hàng trăm người xếp hàng trước Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế nằm trên đường Nguyễn Xiển (Đại Kim, Hoàng Mai Hà Nội) để làm xét nghiệm Covid-19.

Hà Nội: 9 chùm ca bệnh lớn, nhiều chùm vẫn chưa xác định được nguồn lây - 3

Hàng trăm người chen chúc chờ xét nghiệm Covid-19 để lấy "giấy thông hành" đi lại giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận (Ảnh: Trọng Tùng).

Giấy xét nghiệm có kết quả âm tính SARS-CoV-2 là điều kiện bắt buộc để các lái xe và những người thường xuyên phải di chuyển giữa các tỉnh có thể đi lại các chốt kiểm soát. Giấy có giá trị trong vòng 3 ngày. Mỗi lượt xét nghiệm tại đây có giá 320.000 đồng.

Đến giờ nghỉ trưa, khi Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã đóng cửa, đoàn người kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi vẫn lên tới hàng trăm người. 

Mặc dù phải đến 13h30, đơn vị này mới mở cửa để cho người dân vào xét nghiệm (ca buổi chiều); tuy nhiên ghi nhận của PV Dân trí lúc 12h50, đã có hàng trăm người xếp hàng đứng đợi trước khu vực chờ. Xem thêm tại đây.

Chốt kiểm dịch cửa ngõ Hà Nội bất ngờ vắng vẻ sau chuỗi ngày ùn tắc kéo dài

Theo ghi nhận của phóng viên, vào trưa 21/7, tại chốt kiểm dịch Covid-19 trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn đầu cầu Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội), lực lượng CSGT đã phân luồng các phương tiện. Hàng loạt xe ôtô con, xe khách phải dừng lại để khai báo y tế, đo thân nhiệt... Tuy nhiên, cảnh ùn tắc kéo dài đã không còn xảy ra.

Hà Nội: 9 chùm ca bệnh lớn, nhiều chùm vẫn chưa xác định được nguồn lây - 4

Cảnh ùn tắc kéo dài tại các cửa ngõ Hà Nội không còn xuất hiện.

Một chiến sỹ CSGT trực tại chốt kiểm dịch đầu cầu Phù Đổng cho biết, theo quy định mới, nếu các phương tiện có biển số xe Hà Nội không có phiếu xét nghiệm Covid-19 sẽ được hướng dẫn vào khu vực khai báo y tế và đo thân nhiệt. Nếu không có biểu hiện bất thường nào sẽ được hướng dẫn di chuyển để tránh xảy ra ùn tắc.

Còn đối với những tài xế đến từ các địa phương có dịch, nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ không được qua chốt và được lực lượng chức năng hướng dẫn quay đầu xe.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ thủ đô đang hoạt động hết công suất, kiểm soát mọi phương tiện hướng vào Hà Nội. Xem thêm tại đây.

Thế Anh