Bố hiến gan ghép cho con trai 13 tuổi

December 21,2020
Cậu bé 13 tuổi vừa phẫu thuật tim cách đây 5 tháng, lại bị suy gan cấp. Người cha nói sẵn sàng cho con mọi thứ chứ không chỉ lá gan.

Cậu bé đã trải qua cuộc phẫu thuật thông liên thất hồi tháng 7. Gần đây, sức khỏe của em yếu đi và được chẩn đoán mắc suy gan cấp, bệnh Wilson. Đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng bị tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan trọng khác của cơ thể, gây ra rất nhiều rối loạn từ não, ý thức, da, vận động...

Bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ định ghép gan. Bé được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở giai đoạn muộn, chức năng gan đã suy rất nặng. Ghép gan là cơ hội duy nhất để kéo dài sự sống cho bé.

"Cậu bé khi vào viện tình trạng đã rất nặng, phải lọc máu, chúng tôi nhanh chóng đánh giá để ghép gan cấp cứu", tiến sĩ Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện 108, nói.

Bố của bé có các chỉ số xét nghiệm phù hợp để hiến gan ghép cho con.

"Bố có thể cho con tất cả," người cha nói với con trai.

Tuần trước, ca ghép gan cho bé thành công. Gia đình khó khăn, cậu bé được hỗ trợ một phần kinh phí từ bệnh viện và các nhà hảo tâm. Hiện, sức khỏe của bé sau ghép ổn định.

Kíp bác sĩ ghép gan cho cháu bé 13 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Kíp bác sĩ ghép gan cho cháu bé 13 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngày 19/12, Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện 108, cho biết ca này là một trong 5 ca ghép gan được thực hiện trong vòng một tuần qua tại bệnh viện, tạo nên kỷ lục mới.

Trong 5 ca ghép gan, có hai ca theo kế hoạch, hai ca cấp cứu, một ca tối khẩn cấp, ghép cho cả người lớn và trẻ em, nguồn hiến từ người cho sống và từ người hiến chết não.

Hiện cả 5 bệnh nhân ghép gan đều được chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24 giờ. Sức khỏe của các bệnh nhân diễn biến ổn định và được theo dõi, đánh giá chặt chẽ.

Sau 3 năm thực hiện ghép gan, tính đến đầu tháng 12, Bệnh viện 108 đã ghép 60 ca. Riêng trong năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song bệnh viện vẫn ghép gan 40 ca.

Tại bệnh viện, 95% ca ghép gan là từ người hiến sống. Chức năng sống trên một năm sau ghép gan đạt 90%.

 

Sức khoẻ của bé ổn định sau ghép gan. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Em bé ổn định sức khỏe sau khi ghép gan. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Lê Nga