Tàu Starship thử nghiệm tất cả động cơ

SpaceX hôm 9/9 kích hoạt cả 6 động cơ của nguyên mẫu tàu Starship như một bước chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo vào năm nay.
Tàu Starship thử nghiệm tất cả động cơ     Tàu Starship thử nghiệm tất cả động cơ

Nguyên mẫu tàu Starship thử nghiệm lửa tĩnh tất cả động cơ hôm 9/9. Video: Anthony Gomez/Space

Các động cơ Raptor của một nguyên mẫu Starship có tên là Ship 24 đã khai hỏa chớp nhoáng tại cơ sở Starbase ở Texas vào lúc 17h30 ngày 8/9 theo giờ địa phương, tức 4h30 sáng ngày 9/9 giờ Hà Nội, trong cuộc thử nghiệm lửa tĩnh đánh dấu một bước tiến nữa tới chuyến bay quỹ đạo đầu tiên của tàu Starship dự kiến diễn ra trong những tháng tới.

Thử nghiệm lửa tĩnh bao gồm diễn tập nạp nhiên liệu và kích hoạt động cơ ở lực đẩy tối đa trong khi tàu vũ trụ được gắn chặt vào bệ phóng. Đây là một thử nghiệm quan trọng nhằm kiểm tra quá trình khởi động của động cơ trong khi đo áp suất, nhiệt độ và độ dốc của dòng khí đẩy.

Starship là hệ thống vận chuyển trong không gian sâu thế hệ tiếp theo của SpaceX, mà công ty đang phát triển để đưa con người và hàng hóa lên Mặt Trăng, sao Hỏa và hơn thế nữa. Hệ thống này bao gồm một tên lửa đẩy tăng cường gọi là Super Heavy (cao 70 m) và một tàu vũ trụ gắn trên đỉnh cũng có tên là Starship (cao 50 m). Cả hai đều có thể tái sử dụng hoàn toàn và được trang bị động cơ Raptor.

Mô phỏng cấu tạo của tàu du hành sao Hỏa Starship     Mô phỏng cấu tạo của tàu du hành sao Hỏa Starship

Mô phỏng cấu tạo tàu vũ trụ Starship của SpaceX. Đồ họa: Deep Space Courier

Trong khi tàu Starship sử dụng 6 động cơ, tên lửa Super Heavy được trang bị tới 33 động cơ. Hôm 31/8, SpaceX đã khai hỏa 3 trong số 33 động cơ Raptor của một nguyên mẫu Super Heavy có tên là Booster 7, nhưng chỉ hai trong số đó hoạt động đúng cách.

NASA đã lựa chọn tàu Starship làm phương tiện đổ bộ Mặt Trăng cho chương trình thám hiểm Artemis của họ. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tên lửa Hệ thống Phóng Không gian và tàu vũ trụ Orion của NASA cùng với tàu đổ bộ Starship của SpaceX sẽ đưa các phi hành gia NASA xuống gần cực nam của Mặt Trăng vào năm 2025 hoặc 2026 trong nhiệm vụ Artemis III.

Đoàn Dương (Theo Space)