Cảnh sát Nhật báo động nạn quay lén phụ nữ nơi công cộng

Theo cảnh sát Nhật Bản, hành vi chụp ảnh dưới váy phụ nữ nơi công cộng diễn ra ngày càng thường xuyên hơn với những thiết bị công nghệ tinh vi.

 

Cảnh sát Nhật Bản cảnh báo về sự gia tăng nhanh chóng của việc chụp ảnh dưới váy phụ nữ, dạng hành vi được gọi "Chikan" hay quấy rối tình dục, trên phương tiện giao thông công cộng.

Các chuyên gia cho rằng sự phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại và việc những cơ sở kinh doanh dịch vụ tình dục bị tạm đóng cửa trong thời gian qua là nguyên nhân của hiện tượng trên.

Chup len phu nu anh 1

Những hành khách xếp hàng tại khu vực "chỉ dành cho phụ nữ" tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo. Ảnh: South China Morning Post.

Năm 2010, cảnh sát Nhật Bản thống kê 1.741 vụ bắt giữ liên quan đến chụp ảnh phụ nữ bất hợp pháp. Con số này đã tăng gấp đôi vào năm 2019, lên thành 3.953 vụ. Sở cảnh sát của tỉnh Osaka, địa bàn thường xảy ra hành vi quấy rối tình dục, cho biết đã có 144 người bị bắt giữ trong sáu tháng đầu năm, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 610 vụ việc được báo cáo vào năm 2019, hầu hết kẻ phạm tội đều có thiết bị tinh vi, chẳng hạn như máy ảnh thu nhỏ được giấu trong giày, chiếc ô (dù), bút hoặc kính, theo South China Morning Post.

"Sự thay đổi lớn nhất nằm ở công nghệ. Trong quá khứ, luật yêu cầu các nhà sản xuất phải cài đặt tiếng màn trập dễ nghe cho điện thoại di động. Nhưng hiện nay, đã xuất hiện một số ứng dụng tắt âm thanh khi chụp ảnh", phóng viên Jake Adelstein của thời báo Yomiuri, chia sẻ.

Cảnh sát Osaka đang tiến hành theo dõi và điều tra ở các khu vực đông người, bao gồm ga xe lửa và tàu điện ngầm, địa điểm yêu thích của "Chikan".

 

Bên cạnh đó, những tờ rơi và đoạn video trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh sĩ quan mặc thường phục cũng được triển khai thực hiện. Sáng kiến này được đưa ra sau một loạt biện pháp do Chính phủ Nhật Bản ban hành vào tháng 6 nhằm giải quyết mối đe dọa của ứng dụng công nghệ với vấn nạn quấy rối tình dục tại Nhật Bản.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua "kế hoạch thứ năm về bình đẳng giới" với những nội dung như cung cấp dịch vụ internet an toàn cho thanh thiếu niên, tổ chức nhiều chương trình giáo dục giới tính tại trường học để học sinh hiểu hơn về mối nguy tiềm ẩn trên mạng xã hội...

Chup len phu nu anh 2

Tội phạm chụp ảnh lén dưới váy phụ nữ đang xuất hiện ngày càng nhiều ở Nhật Bản. Ảnh: fukainihon.

Theo The Asahi, chuyên gia phòng chống tội phạm Mika Kyoshi cho biết những hình ảnh chụp lén bất hợp pháp có thể lan truyền trên mạng xã hội và không thể kiểm soát. Cô kêu gọi phụ nữ giữ khoảng cách với những người phía sau khi đi cầu thang hoặc thang cuốn để tránh hậu quả đáng tiếc.

Nếu chiến dịch chống lại tội phạm quấy rối tình dục phụ nữ của cảnh sát Osaka thành công, nó có thể được áp dụng ở những nơi khác trên đất nước Nhật Bản.

Theo Zing

Nhiều cô gái bị chính bạn trai quay lén và đưa clip nóng lên mạng

Nhiều cô gái bị chính bạn trai quay lén và đưa clip nóng lên mạng

Hàng trăm cô gái trẻ ở Philippines là nạn nhân bị tung hình ảnh và video khiêu dâm lên mạng. Nhiều người chịu đựng sự lạm dụng, chìm trong ám ảnh tâm lý lâu dài.