Tận tuỵ với sự nghiệp “trồng người” 

BTN - 26 năm gắn bó với phấn trắng, bảng đen, lòng yêu nghề, mến trẻ của cô Hằng vẫn cháy bỏng. Cô tâm sự: “Dù nghề dạy học đôi lúc gian nan vất vả, song, không vì thế mà tôi nản chí. Nghề giáo không đem lại cho tôi sự giàu có về vật chất nhưng tôi chưa bao giờ lấy đó làm thước đo cuộc sống.

Cô Thu Hằng trao quà trung thu cho các em học sinh.

Cũng như bao thế hệ giáo viên đã và đang chắp cánh cho những mầm non tương lai, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng (sinh năm 1970) luôn tận tuỵ với sự nghiệp trồng người. Cô là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt của Trường tiểu học thị trấn Tân Biên, được học sinh yêu quý, đồng nghiệp tin tưởng.

26 năm gắn bó với phấn trắng, bảng đen, lòng yêu nghề, mến trẻ của cô Hằng vẫn cháy bỏng. Cô tâm sự: “Dù nghề dạy học đôi lúc gian nan vất vả, song, không vì thế mà tôi nản chí. Nghề giáo không đem lại cho tôi sự giàu có về vật chất nhưng tôi chưa bao giờ lấy đó làm thước đo cuộc sống. Với tôi, được cống hiến sức mình cho sự nghiệp giáo dục, giúp các em có nền tảng kiến thức vào đời là niềm hạnh phúc”.

Ngôi trường cô Hằng gắn bó đầu tiên sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Tây Ninh là Trường tiểu học Thạnh Trung (huyện Tân Biên).

Cô kể: “Trường học ngày ấy không được khang trang, sáng sủa như bây giờ. Bàn ghế, trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn lắm. Vào những ngày trời mưa, sân trường trơn trượt, những con đậu đen bò lổm ngổm trên nền nhà. Học sinh đa phần là con nhà nghèo, nhìn các em nhếch nhác trông rất đáng thương. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tôi luôn cố gắng vượt lên tất cả để làm hết trách nhiệm và bổn phận của một người thầy”.

Những thiếu thốn không làm cô chùn bước. Với lòng nhiệt tình, nghị lực và cái tâm của một người thầy, cô nỗ lực mang từng con chữ đến các em. Cứ thế những hạnh phúc, niềm vui của nghề dạy học cứ nối tiếp. Hằng ngày đến lớp, nhìn những khuôn mặt ngây thơ của các em học sinh đang chờ đợi, niềm vui, lòng yêu nghề trong cô càng thêm cháy bỏng. Cô càng hạnh phúc khi thấy học sinh có sự thay đổi và trưởng thành.

Suốt thời gian dạy học, cô mang niềm vui, tạo sự say mê, hứng thú học tập cho học trò bằng những phương pháp dạy hay, thiết thực, giúp học sinh tiếp thu bài tốt hơn. Trong công tác chủ nhiệm, cô quan tâm đến mọi học sinh, động viên, đôn đốc các em tích cực học tập, tham gia các phong trào. Nghề dạy học rèn luyện cho cô tính siêng năng, cần cù, chịu khó.

Để việc giảng dạy mang lại hiệu quả cao, cô Hằng chú tâm việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng hiện đại, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Bên cạnh đó, cô còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào việc dạy học, khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc.

Cô luôn cố gắng làm cho lớp học có sự tương tác nhiều hơn, phát huy tính tích cực, tiết học trở nên hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng dạy học. Học sinh lớp cô phụ trách đều tích cực tham gia các cuộc thi và hoạt động phong trào.

Cô Hằng cố gắng tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu, tạp chí, dự giờ đồng nghiệp để bổ sung kiến thức sư phạm, chia sẻ cùng đồng nghiệp những kinh nghiệm trong giảng dạy. Cô tích cực tham gia các hoạt động dạy chuyên đề vòng trường, vòng cụm; hội giảng cấp huyện, cấp tỉnh. Với cô, đây cũng là dịp giúp mình trải nghiệm, học hỏi thêm nhiều điều từ bạn bè đồng nghiệp và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Cô Hằng tâm sự: “Thời nào, nghề nghiệp nào cũng đòi hỏi cái tâm, nhân cách, đạo đức là trên hết. Đặc biệt đối với nghề giáo. Vì một viên ngọc quý bị hư thì có thể phá bỏ nhưng làm hư một con người là một tội lớn, một lỗi lầm lớn không thể nào chuộc được. Vì thế, tôi luôn tu dưỡng đạo đức, có lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, khiêm tốn, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo”.

Với những nỗ lực của bản thân, cô Hằng đóng góp tích cực vào thành tích chung của tập thể Trường tiểu học thị trấn Tân Biên. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhận được nhiều bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của Sở Giáo dục & Đào tạo. Cô cũng là 1 trong 50 gương giáo viên tiêu biểu xuất sắc toàn quốc được Trung ương hội LHTN Việt Nam tuyên dương tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021.

Cô Hằng bộc bạch: “Năm học 2021-2022 là một năm học vô cùng đặc biệt và đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với tinh thần sẵn sàng vượt khó, sẵn sàng thích nghi với tình hình mới, tôi cùng các đồng nghiệp đang công tác tại trường luôn nỗ lực trong công tác.

Thời gian tới, tôi tin tưởng rằng thầy trò chúng tôi nói riêng và cả nước nói chung sẽ nhanh chóng được trở lại dạy và học trực tiếp trong “trạng thái bình thường mới”, được nghe tiếng trống trường vang lên mỗi ngày. Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện, học hỏi để tiếp tục nâng cao tay nghề, đem lại cho các em học sinh không chỉ tri thức mà còn cả những niềm vui, niềm hy vọng trong cuộc sống”.

Hoà Khang