Những “kỹ sư tâm hồn” tận tuỵ 

BTN - Năng động, tâm huyết với nghề, cô Thư không ngừng phấn đấu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạt một số thành tích trong giảng dạy như nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, được UBND tỉnh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Nỗ lực không ngừng trong nghề suốt hơn 20 năm qua đã giúp thầy Nhớ gặt hái được nhiều thành tích trong giảng dạy.

Cô Thư (bên phải) tham gia công tác test sàng lc Covid-19 ở địa phương.

Cô giáo Phan Thị Cẩm Thư (sinh năm 1992) là giáo viên dạy âm nhạc tại Trường THCS Nguyễn Văn Ẩn (xã Long Thuận, huyện Bến Cầu), được đồng nghiệp, học sinh quý mến bởi sự gần gũi, giản dị, năng nổ và tâm huyết trong công việc. Cô Thư chia sẻ: “Sở thích ca hát đã đưa đẩy tôi theo học ngành sư phạm âm nhạc Trường cao đẳng Sư phạm Tây Ninh. Tôi chọn gắn bó với nghề giáo là vì tôi yêu sự hồn nhiên, ngây thơ của học trò”.

Tốt nghiệp ra trường năm 2013, cô Thư nhận công tác tại Trường THCS Nguyễn Văn Ẩn và gắn bó với trường từ đó đến nay. Cô Thư chia sẻ, hồi ấy thiết bị dạy môn âm nhạc ở trường còn thiếu thốn, giờ học âm nhạc còn đơn điệu, chưa hấp dẫn được học sinh, cô mang theo cây đàn organ cũ của mình thời sinh viên để vào đệm đàn tại lớp, giúp các em có hứng thú khi học âm nhạc. “Âm nhạc mang đến những phút giây thư giãn. Nên giờ học âm nhạc cần tạo sự thoải mái, hào hứng, vui vẻ”- cô Thư bộc bạch.

Mong muốn nâng cao chất lượng dạy và học môn âm nhạc, cô Thư luôn cố gắng học hỏi, tìm tòi phương pháp mới, ứng dụng công nghệ thông tin để truyền đạt kiến thức, giúp học sinh thư giãn, thoải mái.

Sau một thời gian nỗ lực, học sinh dần trở nên ham thích học tập môn âm nhạc do cô giảng dạy, các em từ chỗ ngại học đã thích học, các em sẵn có năng khiếu thì trở nên mạnh dạn thể hiện khả năng ca hát của mình.

Theo cô Thư, âm nhạc giúp giáo dục đạo đức, thẩm mỹ để học sinh phát triển toàn diện. Vì thế, những tiết học âm nhạc, ngoài truyền thụ kiến thức âm nhạc, cô luôn chú trọng giáo dục để các em cảm nhận được nội dung, ý nghĩa của ca khúc, góp phần bồi dưỡng về tình yêu quê hương, đất nước, con người.

Năng động, tâm huyết với nghề, cô Thư không ngừng phấn đấu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạt một số thành tích trong giảng dạy như nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, được UBND tỉnh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô Thư chia sẻ: “Đã chọn nghề giáo, dù có khó khăn, nhưng khi thấy các em hăng say học tập, tình yêu nghề lại tăng thêm. Đó là động lực để tôi nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Nhiều tháng qua, cô Thư cố gắng tìm hiểu, học hỏi các phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả để tạo hứng thú cho các em học sinh khi học tại nhà trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. “Dạy học trực tuyến tương tác giữa cô và trò bị hạn chế. Nhưng có những thuận lợi, là giáo viên dễ dàng sáng tạo, diễn đạt bằng hình ảnh, video clip minh hoạ để thu hút học sinh học tập”.

Là giáo viên trẻ, không những giỏi trong công tác chuyên môn, cô Thư còn nhiệt tình, năng nổ tham gia các hoạt động của trường, ngành, đoàn thể và địa phương, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch như hướng dẫn khai báo y tế ở các chốt kiểm dịch, hỗ trợ công tác test sàng lọc, tiêm vaccine phòng Covid-19, tham gia giải cứu nông sản và hỗ trợ người dân mua lương thực, thực phẩm trong thời gian cách ly chờ kết quả xét nghiệm tổng sàng lọc SARS-CoV-2...

Công việc vất vả với nhiều nguy cơ lây nhiễm, nhưng với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, cô sẵn sàng xông pha ra tuyến đầu chống dịch. “Tôi muốn góp sức để cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh, để cuộc sống trở lại bình thường, tôi được sớm trở lại trường gặp lại học trò của mình”- cô Thư nói.

Thầy giáo Nguyễn Văn Nhớ (sinh năm 1979) là giáo viên có thâm niên trong nghề ở Trường tiểu học Long Khánh A (xã Long Khánh, huyện Bến Cầu). Hơn 20 năm gắn bó với bục giảng, cũng là ngần ấy thời gian thầy cần mẫn, say mê và hết lòng với học sinh.

Chia sẻ về công việc, thầy Nhớ cho biết, trong quãng thời gian gắn bó với nghề, thầy trải qua không ít khó khăn, có niềm vui và cả nỗi buồn. Chính lòng yêu nghề đã tiếp thêm sức mạnh để thầy vượt qua tất cả, vững bước trên con đường đã chọn.

Thầy không ngừng học tập, trau dồi kinh nghiệm, sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, đưa ra nhiều sáng kiến giúp học sinh tiến bộ trong các môn học, trong đó có nhiều sáng kiến được Hội đồng sáng kiến tỉnh, huyện công nhận, đánh giá hiệu quả như: rèn luyện kỹ năng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 5; rèn luyện cho học sinh đọc hiểu môn tập đọc…“Mục tiêu của tôi là giúp các em có nền tảng vững chắc để học tốt”- thầy Nhớ nói.

Trên lớp học, thầy Nhớ khá nghiêm khắc vì muốn học sinh nghe lời, chăm học tập. “Với một số em còn chậm trong tiếp thu bài giảng, tôi sẽ có cách dạy riêng và kịp thời khen, khích lệ khi các em có tiến bộ, dù chỉ là tiến bộ nhỏ thôi, động viên như thế sẽ giúp các em phấn đấu học tốt hơn”- thầy Nhớ chia sẻ.

Thầy giáo Nguyễn Văn Nhớ.

Một điều đáng ghi nhận ở thầy Nhớ là tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó khăn, thử thách mới. Năm học này, do tình hình dịch bệnh nên việc dạy học chuyển sang hình thức trực tuyến, thầy Nhớ chia sẻ: “Về sử dụng công nghệ, phần mềm dạy học trực tuyến, tôi không được nhanh nhạy như những đồng nghiệp trẻ.

Tôi mày mò, học hỏi trên mạng, qua đồng nghiệp để phát huy hiệu quả của lớp học trực tuyến. Dạy học trực tuyến vất vả, áp lực hơn rất nhiều, nhưng tôi nghĩ học trực tuyến dù khó còn hơn dừng học, nên mình phải thích nghi, cố gắng hết sức để truyền tải kiến thức đến học sinh”.

Nỗ lực không ngừng trong nghề suốt hơn 20 năm qua đã giúp thầy Nhớ gặt hái được nhiều thành tích trong giảng dạy. Liên tục nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, 3 lần đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Đối với thầy Nhớ, những phần thưởng là sự động viên để thầy tiếp tục cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp trồng người. Hạnh phúc lớn nhất của thầy là nhìn thấy những tiến bộ của học trò trong học tập. Niềm vui chỉ đơn giản khi nghe thầy cô khác khen học sinh lớp thầy chủ nhiệm ngoan, học tốt.

Không chỉ tận tuỵ với nghề, thầy Nhớ còn đi đầu trong mọi hoạt động. Khi địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, cùng với nhiều giáo viên khác, thầy Nhớ vượt qua nỗi sợ để góp sức cùng chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh.

Thầy tham gia lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ các đợt tổng xét nghiệm sàng lọc tại nhiều xã trong huyện. “Là đảng viên và với cương vị là Chi uỷ viên của Chi bộ nhà trường, tôi tâm niệm phải gương mẫu đi đầu để mọi người noi theo, cùng chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh”- thầy Nhớ bộc bạch.

Thế Anh