Nhiều giáo viên, học sinh lớp 11 lách luật thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

Ngày 7/4, ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, Trường phát hiện nhiều thí sinh đang là học sinh lớp 11 và cả giáo viên lách luật dự thi đợt 1 vừa qua.

Theo thông tin từ ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TP.HCM), sau khi công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 của hơn 68.000 thí sinh, trong số này có nhiều em đang học lớp 11 (sinh năm 2004) đã dự thi trong khi đây là kỳ thi dùng để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ năm 2021.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP.HCM, ở một trường THPT tại TP.HCM, có khoảng chục học sinh lớp 11 đăng ký dự thi.

TS Nguyễn Quốc Chính cho biết, theo quy định của ĐHQG TP.HCM, đối tượng dự thi đánh giá năng lực là những thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo quy định của Bộ GD&ĐT. Và học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc đã có bằng tốt nghiệp THPT cũng được dự thi.

Tuy nhiên, ĐHQG TP.HCM sàng lọc và nắm được thông tin một số bạn đã lách luật khi đăng ký để dự thi. Vấn đề này do Trường chưa có phương án sàng lọc vì không muốn tạo phiền phức cho thí sinh khi đi thi phải làm xác nhận từ trường THPT.

Nhiều giáo viên, học sinh lớp 11 lách luật thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM - 1

Thí sinh tham dự kỳ thi ĐGNL 2021 tại Trường ĐH Bách Khoa. 

Cũng theo ông Chính, kỳ thi vừa qua có nhiều đối tượng dự thi chứ không chỉ là học sinh lớp 12. Trong đó có khoảng gần 100 em sinh năm 2004 tham dự kỳ thi đợt 1 vừa qua. Trong số này, có những em học sớm tuổi nên cũng đang học lớp 12 nhưng cũng có những em đang học lớp 11.

Tuy nhiên, TS Chính cho biết, hiện ĐHQG TP.HCM không làm gắt về vấn đề này vì không muốn tạo áp lực cho thí sinh dự thi. Tuy nhiên Trường không khuyến khích những người không đúng đối tượng đi thi vì mục tiêu của kỳ thi là lấy kết quả làm căn cứ xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ.

Ngoài ra, ĐHQG TP.HCM cũng đã nắm được thông tin chi tiết về các thầy cô giáo cũng tham dự kỳ thi này vì những trường hợp này Trường không cấm nhưng không khuyến khích do làm sai mục tiêu của kỳ thi.

“Chúng tôi muốn kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái, thí sinh chỉ cần chuẩn bị tốt để thi thôi chứ không phải thi để biết, để có kinh nghiệm ôn luyện, học một cách cứng nhắc… Hơn nữa, nguồn lực để tổ chức kỳ thi có hạn, nếu nhiều đối tượng không đúng mục đích sẽ khiến công tác tổ chức khó khăn hơn.

Trường sẽ có giải pháp để sàng lọc đối tượng dự thi tốt hơn, làm sao để kỳ thi đạt đúng mục tiêu nhất, có như vậy, kết quả mới làm căn cứ để xét tuyển vào CĐ-ĐH được. Hơn nữa, việc sàng lọc cũng để tránh xảy ra việc thi hộ, thi kèm, làm ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi. Nếu các đối tượng khác muốn ôn thi hoặc làm quen kỳ thi có thể thử sức bằng các đề thi mẫu hàng năm ĐHQG TP.HCM đã công bố”, TS Chính nói

Kỳ thi Đánh giá năng lực diễn ra hôm 28/3 tại 7 địa phương: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Đây là năm thứ 4 diễn ra kỳ thi và cũng là đợt thi thu hút đông thí sinh nhất từ trước tới nay.