Giáo viên "gác" nghỉ hè, cùng nhau nấu cơm ủng hộ tuyến đầu chống dịch

Những ngày này, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng diễn biến phức tạp, nhiều giáo viên ở Sóc Trăng đã "gác lại" thời gian nghỉ hè để góp sức hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Ghi nhận của phóng viên, tại huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng), mấy ngày qua, từ 3h sáng, các giáo viên của trường Thực hành Sư phạm Sóc Trăng đã rời nhà vào trường làm việc. Các thầy, cô giáo chia nhau người nhặt rau, vo gạo, thái thịt, cá, nấu cơm... để nấu khoảng 800 suất ăn/ngày.

Các suất cơm này phục vụ cho những người đang ở vùng cách ly y tế thuộc Trung tâm y tế huyện Mỹ Xuyên.

Giáo viên gác nghỉ hè, cùng nhau nấu cơm ủng hộ tuyến đầu chống dịch - 1

Các cô giáo chung tay nấu bữa ăn cho tuyến đầu chống dịch.

Cô Dương Thị Mười, Hiệu trưởng trường Thực hành Sư phạm Sóc Trăng, cho biết: "Hiện nay diễn biến của dịch Covid-19 rất phức tạp, nhiều người đang trực tiếp nơi tuyến đầu chống dịch còn nhiều khó khăn, vất vả.

Mặc dù hiện nay giáo viên đang nghỉ hè nhưng chúng tôi động viên, bàn bạc với nhau tổ chức nấu cơm phục vụ đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ, chiến sĩ và những người đang ở Trung tâm y tế huyện Mỹ Xuyên, nơi có ca mắc Covid-19 cộng đồng đã được thiết lập vùng cách ly y tế".

Giáo viên gác nghỉ hè, cùng nhau nấu cơm ủng hộ tuyến đầu chống dịch - 2

Nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ rau, củ, quả cùng các giáo viên nấu các suất ăn.

Để có những suất cơm này, ban đầu các giáo viên tự nguyện đóng góp và vận động người thân để nấu khoảng 100 suất. Sau khi biết các giáo viên của trường Thực hành Sư phạm Sóc Trăng có nghĩa cử đẹp, nhiều tổ chức, cá nhân đã liên hệ ủng hộ cho những suất cơm nghĩa tình.

Trong đó, một số doanh nghiệp ở thị trấn Mỹ Xuyên và TP Sóc Trăng đã ủng hộ hàng trăm kg gạo ST25 (gạo ngon nhất thế giới năm 2019), cả tấn rau, củ, quả, lạp xưởng, cá, thịt... đủ cho các giáo viên nấu khoảng 800 suất cơm mỗi ngày.

Giáo viên gác nghỉ hè, cùng nhau nấu cơm ủng hộ tuyến đầu chống dịch - 3

Mặc dù đang ở thời điểm nghỉ hè nhưng các giáo viên vẫn góp sức vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo cô Dương Thị Mười, các suất cơm đều có đủ các món canh, xào, mặn. Mỗi ngày tùy nguồn nguyên vật liệu có thể đổi món ăn cho phù hợp khẩu vị. Sau khi nấu xong, các suất cơm được cho vào hộp rồi chở xuống tận nơi phát cho mọi người ở khu cách ly.

"Tuy vất vả một chút nhưng chúng tôi thấy vui vì được góp phần nhỏ vào công cuộc chống dịch với cộng đồng. Nỗi vất vả của mình đâu bằng nỗi vất vả của những người đang trực tiếp chống dịch", cô Mười bày tỏ.

Cao Xuân Lương