Dịch COVID-19 căng thẳng, Bộ trưởng GD&ĐT chỉ đạo khẩn về ngày khai giảng

Bộ trưởng GD&ĐT vừa có công điện gửi các tỉnh về việc tổ chức khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo Sở GD&ĐT sẵn sàng các phương án tổ chức dạy học, tăng cường các biện pháp chống dịch trong trường học.

Các địa phương tổ chức khai giảng năm học mới 2021 - 2022 linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Trong trường hợp chưa đảm bảo an toàn phòng dịch, có thể tổ chức lễ khai giảng chung theo hình thức trực tuyến hoặc trên truyền hình để học sinh thuộc khu vực đang phải giãn cách được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước.

Dịch COVID-19 căng thẳng, Bộ trưởng GD&ĐT chỉ đạo khẩn về ngày khai giảng - 1

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tổ chức khai giảng gọn nhẹ, linh hoạt và đảm bảo an toàn chống dịch.

Đối với địa phương có dịch COVID-19 phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Trước mắt, cần dành thời gian để tập trung chống dịch, động viên giáo viên vừa tham gia chống dịch theo phân công, vừa chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện để triển khai năm học mới khi điều kiện cho phép.

Người đứng đầu ngành giáo dục đề nghị địa phương cần quan tâm chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường phối hợp với gia đình học sinh tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện của gia đình, nhà trường để việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình với học sinh lớp 1 và lớp 2.

Về việc miễn, giảm học phí, Bộ trưởng đề nghị các địa phương kịp thời xem xét và thực hiện miễn giảm cho các học sinh theo quy định. Đặc biệt quan tâm đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên thuộc khu vực có ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19.

Công điện cũng nêu rõ, các địa phương tiếp tục chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp sách giáo khoa kịp thời đến học sinh tại địa phương, tiếp nhận học sinh đang về cư trú tại địa phương để phòng, chống dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh nhiều địa phương trên cả nước sẽ dự lễ khai giảng năm học mới từ xa qua màn hình tivi, máy tính, điện thoại. Cũng không ít địa phương quyết định không tổ chức lễ khai giảng như TP.HCM, Hải Dương, Hậu Giang, Quảng Trị, Cà Mau...