Vụ bé gái 3 tuổi bị bạo hành: Sự lệch lạc nghiêm trọng về nhân cách

Bà Phan Lan Hương cho rằng, đối tượng trong vụ bé 3 tuổi bị bạo hành ở Thạch Thất có sự lệch lạc nghiêm trọng về nhân cách. 

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất (Hà Nội) bị người tình của mẹ bạo hành, bà Phan Lan Hương, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền trẻ em - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng, đây là một hành vi bạo hành vô nhân tính, lệch lạc nhân cách nghiêm trọng.

“Một đứa trẻ 3 tuổi còn rất non nớt nhưng đối tượng đã không ghê tay thực hiện hành vi vô nhân tính của mình. Cho dù là bực tức hay bất cứ động cơ nào thì đó là việc làm không thể chấp nhận được. Đã 4 lần bé N.A phải nhập viện và nguyên nhân đều do người tình của mẹ gây nên. Tôi tin đối tượng hoàn toàn ý thức được hành vi của mình sẽ dẫn đến thương vong cho đứa trẻ. Điều này cho thấy đối tượng có sự lệch lạc nghiêm trọng về nhân cách”, bà Hương cho biết.

Vụ bé gái 3 tuổi bị bạo hành: Sự lệch lạc nghiêm trọng về nhân cách
Bà Phan Lan Hương, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền trẻ em - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Vụ bạo hành này khiến bà Phan Lan Hương nhớ lại câu chuyện đau thương của cháu bé 8 tuổi ở TPHCM. Nỗi đau của các bé đều đến từ tình nhân của bố mẹ, nhưng những người cha mẹ này đều không có hành vi can thiệp, bảo vệ con, thậm chí có người bao che để nhân tình tiếp tục có những hành vi độc ác với con mình.

Việc làm đó có thể xuất phát từ sự vô cảm, coi thường nỗi đau của con trẻ, chấp nhận sự độc ác của kẻ gây nên nỗi đau cho con mình. Họ coi trọng tình nhân hơn những đứa con mình rứt ruột đẻ ra. Những người bố, người mẹ đó cũng cần bị lên án và phải chịu trách nhiệm đối với những tổn thương mà con cái phải gánh chịu.

Hơn 13 năm làm trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, bà Hương đã tiếp nhận nhiều câu chuyện đau lòng.

Đó là câu chuyện bé trai 13 tuổi gọi điện khóc và nói rằng, bố mẹ đã li dị vì bố bạo hành mẹ rất nhiều. Sau khi li dị em ở với mẹ nhưng trong lòng em luôn nhớ tới bố. Tuy nhiên do sợ mẹ buồn nên em không dám nhắc tới bố trước mặt mẹ, cũng không dám nói với ai.

Mỗi cuộc hôn nhân kết thúc là một câu chuyện buồn. Người làm cha mẹ đôi khi không chấp nhận được sự hiện diện tiếp tục của đối phương trong cuộc sống của mình mà không nghĩ đến cảm xúc của con. Cho dù thế nào thì hình ảnh của người bố, mẹ ruột vẫn khiến đứa trẻ muốn tìm về.

Vậy nên, trước khi nghĩ đến sự tổn thương của mình hay bất cứ lý do nào để chối bỏ hình ảnh vợ/chồng trong cuộc sống mới thì hãy tôn trọng cảm xúc của con dù điều đó không dễ dàng.

“Mỗi tổ chức đoàn thể, cá nhân đều có trách nhiệm trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em. Việc truyền thông, giáo dục đạo đức xã hội, tuyên truyền về pháp luật không chỉ cho cộng đồng mà còn cho cả trẻ em, cho chính những bậc bố mẹ và những người trẻ sắp bước vào hôn nhân. Chế tài xử lý cần nghiêm minh và đủ mạnh, nâng cao nhận thức và sự dũng cảm bảo vệ trẻ em trong cộng đồng. Những thông tin tố giác về bạo lực trẻ em cũng cần được xử lý tốt.

Đừng thấy những dấu hiệu trẻ em bị bạo hành, nguy hiểm đến tính mạng mà bỏ qua hay coi nhẹ. Những người xung quanh, người thân của các cháu bé cần mạnh mẽ quyết liệt hơn, đừng để những hậu quả đau lòng xảy ra”, bà Hương nói.

 

Trước đó, ngày 18/1, Công an huyện Thạch Thất nhận được tin báo về việc Bệnh viện đa khoa Thạch Thất tiếp nhận 1 ca cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhận là bé Đ.N.A. (3 tuổi) được đưa vào viện ngày 17/1 trong tình trạng hôn mê, co giật.

Các bác sĩ khoa cấp cứu đã chụp phim, làm chẩn đoán và phát hiện 9 dị vật giống đinh trong sọ não bé gái nên đã chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và thông báo với cơ quan công an huyện Thạch Thất.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiến hành chụp cắt lớp, nhận thấy có những hình ảnh giống như đinh gỗ ở sọ và tổ chức não của bé Đ.N.A.

Cháu Đ.N.A sống cùng mẹ là N.T.L và người tình của mẹ (Nguyễn Trung Huyên) tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất.

Chị L. và chồng cũ kết hôn từ năm 2012, ly hôn hồi tháng 6/2021.

Theo chia sẻ của ông Đỗ Hữu Chức, ông nội cháu N.A, từ khi chị L. đưa con gái đi sống cùng với người tình của mình, cháu Đ.N.A đã phải nhập viện 4 lần: một lần do ngộ độc thuốc trừ sâu, một lần do nuốt phải đinh, một lần gãy tay phải bó bột và một lần có dị vật trong mũi.

Ngày 18/1, cơ quan công an đã triệu tập các đối tượng liên quan, gồm Nguyễn Trung Huyên và mẹ đẻ cháu bé để lấy lời khai.

Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu và lời khai nhận của các đối tượng, chiều 20/1, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt giam Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú huyện Thạch Thất) để làm rõ hành vi "giết người" quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự.

Tú Linh 

Tiết lộ về người tình của mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành

Tiết lộ về người tình của mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành

Anh H., người đàn ông sống chung với mẹ bé gái 3 tuổi là người điếc bẩm sinh, năm nay 30 tuổi. Hiện, anh làm công việc phụ thợ mộc ở xã Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội).