Tết này bạn đã ‘đủ đầy’?

Năm nay, giữa nhiều đổi thay của thời đại, nhiều điều giản đơn nhất bỗng trở nên khó khăn để thực hiện, những người con sẽ làm gì dịp Tết?  Điều gì thật sự mang đến cho ta cảm giác hạnh phúc trọn vẹn, đúng nghĩa “Tết đủ đầy”?

 

Tết trọn vẹn, đủ đầy là khi…

Chỉ cần nghĩ đến Tết trọn vẹn, đủ đầy, trong lòng mỗi người lập tức hiện lên những hình ảnh người người sắm Tết từ giữa tháng chạp, khệ nệ phơi các rổ dưa món, củ kiệu; nhà nhà tước lá mai, quét sân, sơn nhà, trưng thêm ít cây tắc, cây cúc cho có không khí Tết; các khúc ca xuân len vào từng con phố, ngõ hẻm.

Cũng bởi cách định nghĩa Tết đủ đầy nghĩa là Tết dư dả vật chất, nên không quá khó hiểu khi nhiều người trẻ vẫn quay cuồng với guồng quay công việc bận rộn, đặc biệt là mùa cao điểm cuối năm âm lịch. Để có được một cái Tết “đủ đầy” là sự thiếu vắng bàn tay dọn dẹp nhà cửa cùng cha, là dáng mẹ một mình ngồi gói bánh chưng, bánh tét…

Nhiều bạn trẻ xa quê lên thành phố làm việc chia sẻ rằng, cho đến tận ngày 29 Tết, ngồi trên máy bay hay trên những chuyến xe tốc hành lèn đầy người, các bạn mới bắt đầu cảm nhận Tết về. Còn những ngày trước đó, dù cha mẹ có gọi điện bảo đang làm dưa món, củ kiệu, đang gói bánh chưng, đang lặt lá mai, lau dọn bàn thờ…, các bạn cũng chỉ có thể vâng dạ cùng lời hẹn: “Cứ để đó con về làm cho” đến tận khi Tết về.

Cha mẹ cũng quen rồi với việc tự chuẩn bị nhà cửa đón Tết dần dần từ giữa tháng Chạp vì con cái đứa nào cũng bận; đứa nào cũng hứa về giúp, hoặc hứa mua quà thành phố để cha mẹ biếu Tết họ hàng nhưng rồi thì cha mẹ cũng phải chủ động lo cả. Nhà nào có con cái về từ sau ngày đưa ông Táo về trời thì cũng quen cảnh: con dẫu ở nhà mà suốt ngày gõ laptop, điện thoại kêu inh ỏi, họp trực tuyến thì thôi đến tận khuya, đến ăn uống còn chả có thời gian. Cứ thế, Tết đến và cũng nhoáng một cái, Tết đi. Năm nào cũng thế.

Năm nay, giữa nhiều đổi thay của thời đại, nhiều điều giản đơn nhất bỗng trở nên khó khăn để thực hiện, những người con sẽ làm gì dịp Tết?  Điều gì thật sự mang đến cho ta cảm giác hạnh phúc trọn vẹn, đúng nghĩa “Tết đủ đầy”?

Tết này bạn đã ‘đủ đầy’?

Hẳn bạn vẫn còn nhớ những ngày tháng đầy ắp lo âu ba mẹ ở xa mà không về được, mới đây thôi. Chắc chắn với rất nhiều người, Tết này, chỉ cần về được đến nhà, chỉ cần nhìn thấy ba mẹ chờ trước cửa là đã đủ cho tất cả! Chỉ cần một cái ôm của ba, chỉ cần một nụ cười của mẹ, chỉ cần nghe một câu hỏi: “Đi đường mệt không con?”, ta đã thấy như thể có cả thế giới này trong tay, không cần gì thêm nữa.

Tết đủ đầy chính là khi còn được bên mẹ cha. Và Tết cũng sẽ thêm trọn vẹn khi con có thể thực hiện những lời con vẫn hứa như dọn dẹp nhà cửa, chở mẹ đi chợ Tết, cùng ba chọn mấy chậu cúc trưng ngoài sân, sắm cho mẹ đôi dép vừa chân để mẹ đi hàng ngày…

 

Một năm đã giúp chúng ta cảm nhận rõ: Vật chất không hẳn là tất cả để tạo nên sự “đủ đầy”. Tết nào còn sum vầy với cha mẹ, đó chẳng phải là cái Tết tròn đầy và ý nghĩa nhất sao? Và nhiệm vụ của mỗi người con chính là chăm sóc sức khỏe cho cha mẹ, để có thể kéo dài thật lâu những năm tháng quý giá: Tết về nhà, có cha mẹ.

Cùng Ensure Gold nâng niu những tháng năm trọn vẹn bên cha mẹ

Mỗi mùa Tết về nhà, hãy dành chút thời gian quan sát, bạn sẽ giật mình nhận ra những dấu hiệu suy giảm sức khỏe của cha mẹ mỗi năm. Đừng nghĩ việc cha mẹ thường xuyên làm rơi đồ vật, mau xuống sức khi đi bộ, khó khăn khi bước lên các bậc cầu thang, giảm cân không chủ đích… là “dấu hiệu tuổi già”, “người lớn tuổi đều như thế” và không làm gì cả. 

Tết này bạn đã ‘đủ đầy’?

Nghiên cứu cho thấy từ 40 tuổi trở đi, một người khỏe mạnh sẽ mất khoảng 8% khối cơ mỗi một thập kỷ do tuổi tác. Sau 70 tuổi, tỷ lệ này gần như tăng gấp đôi mỗi thập kỷ. Đáng ngại là tình trạng mất cơ do tuổi tác diễn tiến khá âm thầm nên nhiều bậc cha mẹ và con cái đều cho đó là các dấu hiệu của tuổi già.

Mất khối cơ không chỉ là chuyện “vóc dáng bớt săn chắc”, “không còn thời sáu múi thanh xuân”. Hãy ghi nhớ rằng khả năng miễn dịch của người lớn tuổi sẽ bị ảnh hưởng khi mất đi 10% khối cơ. Nếu người lớn tuổi mất đến 30% khối cơ sẽ làm tăng nguy cơ viêm phổi. Thêm vào đó, cơ là nơi dự trữ chính của các axit amin để cơ thể sử dụng khi bị chấn thương hoặc nhiễm khuẩn. Nếu mất khối cơ quá nhiều, nguồn dự trữ quý báu này sẽ cạn kiệt, kéo theo hệ lụy người lớn tuổi rất chậm hồi phục khi chẳng may gặp vấn đề về sức khỏe.

Để làm chậm đi tình trạng mất cơ do tuổi tác không gì khác hơn là tập thể dục thường xuyên, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cần chọn chế độ ăn giàu dinh dưỡng, tăng cường chất đạm và bổ sung thêm dưỡng chất HMB. Nên chọn chế độ ăn cân bằng với nhiều rau, quả, ngũ cốc nguyên cám, chất đạm, chất béo có lợi cùng các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như canxi và vitamin D kết hợp với các thực phẩm giàu đạm như như thịt gà, hải sản, trứng, đậu hay các sản phẩm từ sữa với lượng 25-30 gram mỗi bữa ăn. Người từ 65 tuổi trở lên có thể cần lượng đạm nhiều hơn 50% so với những người trẻ tuổi hơn.

Dưỡng chất HMB đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe khối cơ và sức khỏe tổng thể. HMB (tên khoa học là beta-Hydroxy Methylbutyrate), là một chất chuyển hóa của hợp chất thiết yếu axit amin leucine, có thể kích hoạt tổng hợp protein cơ và có vai trò giúp hỗ trợ sức khỏe cơ. Ensure Gold có HMB và đạm chất lượng cao giúp tái tạo và bảo vệ khối cơ, cùng 38 dưỡng chất cần thiết và 12 dưỡng chất hỗ trợ đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh. Đây sẽ là món quà Tết thiết thực và ý nghĩa để những người con chăm sóc sức khỏe mẹ cha vì một mùa Tết trọn vẹn, không chỉ Tết này, Tết sau và muôn Tết nữa.

Minh Trang