"Biến tấu"từ quả sấu
Bà Vương Thị Lịch, chủ một quán nước giải khát trên đường Ngô Quyền (TP Hải Dương) cho biết dịp này, khách quen thường tìm đến tận nhà bà để mua sấu chín
Thích thú trữ đông sấu Mùa sấu thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 nên cuối hạ chớm thu, sấu xanh bắt đầu hiếm vì quả đã chín. Ai muốn tìm loại sấu bánh tẻ quả to, nhiều ruột, độ chua vừa phải lại càng hiếm vì thường chỉ sấu chính vụ mới đạt chất lượng tốt. Mùa sấu sắp qua đi, các bà nội trợ lại vội vã gom sấu để tích trữ ăn cả năm, nhiều người bỏ không ít công sức tìm bằng được loại sấu bánh tẻ để trữ đông. 8 giờ tối, chị Nguyễn Thị Loan, 32 tuổi ở thôn Long Tràng, xã Hoàng Diệu (Gia Lộc) bắt đầu chế biến 10 kg sấu đã cạo vỏ. Chị Loan ngâm một nửa, một nửa còn lại chị rửa thật sạch rồi chia từng túi nhỏ hút chân không để cất vào tủ cấp đông. "Sấu là một loại quả chế biến được rất nhiều món dễ ăn nên cả gia đình tôi từ người già đến trẻ nhỏ đều ưa thích. Vào mùa sấu, tôi tranh thủ mua về sơ chế qua để tích dần ăn cả năm vì giá rẻ, sấu ngon mà mỗi năm cũng chỉ có trong 2-3 tháng", chị Loan chia sẻ. Cũng như chị Loan, nhiều bà nội trợ thích thú chế biến những món ăn ngon từ quả sấu cho gia đình thưởng thức. Gia đình bà Nguyễn Thị Ngãi, 53 tuổi ở thôn Ngũ Tỉnh, xã Quang Khải (Tứ Kỳ) trồng được một cây sấu lâu năm nhưng không bán mà chế biến, trữ đông ăn quanh năm. "Ăn sấu thích nhất là vào mùa hè vì thời tiết nắng nóng mà vị chua của sấu thì thanh mát. Mùa đông, sấu trữ trong tủ đông được dùng để nấu canh thịt băm, canh hến, canh sườn, canh cá.... Ăn nóng cùng cơm trắng giữa tiết trời lạnh giá cũng là một món ăn cả nhà cùng thích. Ngoài ra, sấu ngâm đường cũng là một loại đồ uống có thể ăn lâu ngày. Mùa hè pha với nước lạnh, mùa đông pha với nước ấm, vị thanh của sấu quyện vị ấm của gừng ngon mà bổ dưỡng", bà Ngãi cho biết. Nhiều chị em nội trợ đang tìm mua sấu, chia sẻ từ địa chỉ bán sấu ngon đến cách chế biến, bảo quản và trữ sấu được lâu mà vẫn giữ trọn vị ngon, màu sắc của quả. Một số người cũng dùng ngăn tủ đông chỉ chứa những túi sấu được cạo vỏ xanh mướt, hút chân không sạch sẽ để ăn dần đến năm sau.
Sấu xanh gọt vỏ hút chân không hiện có giá bán khoảng 35.000 đồng/kg, được nhiều chị em nội trợ chọn mua
Sấu chín cuối mùa hiếm hàng "Sấu chín" đang là một trong những từ khóa được nhiều chị em xôn xao tìm kiếm trên các hội, nhóm bán hàng trên Facebook, Zalo. Quả sấu có trong vài tháng nhưng sấu chín thì chỉ có trong dịp này. Sấu xanh vào vụ giá chỉ từ 15.000 - 25.000 đồng/kg, sấu xanh cạo vỏ hút chân không có giá bán khoảng 35.000 đồng/kg được bán nhiều trên các chợ dân sinh, siêu thị. Thế nhưng, sấu chín thì vào mùa cũng rất hiếm do người dân chủ yếu khai thác sấu lúc còn xanh để bán, giá cũng cao gấp đôi, gấp ba giá sấu xanh. Hiện nay, giá bán sấu chín chưa gọt vỏ trên mạng và tại một số chợ dân sinh khoảng 30.000 - 60.000 đồng/kg tùy theo chất lượng quả, sấu đã gọt vỏ kèm đồ chấm có giá cao thấp tùy từng người bán. Bà Vương Thị Lịch, chủ một quán nước giải khát trên đường Ngô Quyền (TP Hải Dương) trồng sấu ở quê và chỉ vặt sấu chín bán khi có người đặt mua. "Dịp này, khách quen thường tìm đến tận nhà tôi để mua sấu chín, chủ yếu là dân văn phòng. Sấu chín chỉ cần rửa sạch, cắt xoáy quanh quả sấu để tách thịt quả ra khỏi hạt rồi chấm muối hoặc dầm đường hay làm ô mai sấu đều ngon. Vặt sấu chín và chế biến tốn nhiều công sức nên giá nhỉnh hơn so với sấu xanh", bà Lịch cho biết. Quả sấu chín vàng ươm, mỡ màng không còn vị chua chát của trái sấu non mà thay vào đó là vị ngọt thanh, chua nhẹ rất dễ chịu. Với những người con xa xứ, sự hấp dẫn của quả sấu chín không chỉ đến từ vị đặc trưng mà còn tới từ hương thơm dịu nhẹ toát ra từ những cây sấu xanh rờn góc phố. Đã làm việc tại Hàn Quốc được gần 5 năm, bạn Hoàng Thu Hương, 24 tuổi, quê ở thị trấn Gia Lộc vẫn nhớ hương vị sấu chín. Hương tâm sự: "Ở Hàn Quốc, tôi thường tìm mua mơ để ăn thay sấu vì mơ cũng có vị chua nhưng vẫn không tìm thấy vị thân quen như với quả sấu. Có lẽ, tôi nhớ mùi thơm dịu nhẹ từ cây sấu trong những chiều thu hơn là chỉ thèm khát được ăn một quả sấu".
PHONG TUYẾT