Câu chuyện cảnh giác: Đừng vô tư chở... 'bà hỏa'

Vượt quãng đường hơn một trăm cây số, mất hơn 3 giờ đồng hồ tôi mới chở vợ về đến nhà ngoại bằng chiếc xe máy cũ. Vừa dừng xe trước cổng, vợ tôi nhanh chóng xuống xe, bảo tôi mở cốp lấy chai cồn sát khuẩn rồi xịt 'loạn xạ'...

Nhìn vào cốp xe, tôi giật mình. Trong đó không chỉ có mấy chai cồn sát khuẩn mà còn có một "mớ" lẫn lộn chai lọ và cả điện thoại di động, pin sạc dự phòng..., toàn thứ dễ cháy, nổ khi gặp nhiệt độ cao. Thấy thế, tôi vội vàng lấy tất cả những thứ có nguy cơ cháy, nổ ra khỏi cốp. Chưa hiểu chuyện gì, vợ tôi thắc mắc: "Anh làm gì đấy? Sao lại bỏ hết đồ của em ra ngoài? Đây là những thứ em dùng hằng ngày, để đấy khi cần dùng thì lấy ra cho tiện".

Ảnh minh họa / qdnd.vn

Xếp gọn đồ xong, tôi mới bảo vợ: "Xe di chuyển nhiều, máy nóng, nhiệt độ trong cốp tăng cao. Em để những thứ dễ cháy, nổ trong cốp xe rất nguy hiểm, nhất là điện thoại, pin dự phòng, cồn sát khuẩn... chẳng may "bà hỏa" xì khói thì nguy hiểm khôn lường...".

Nghe tôi phân tích, vợ tôi hiểu ra, cười ngượng nghịu: "Em vô ý quá, vẫn còn may vì chưa xảy ra hậu quả. Từ nay em sẽ không để những thứ này trong cốp xe nữa".

ĐOÀN VĂN NAM