Trực tuyến 14h chiều nay: Tiêm vắc xin Covid-19 an toàn cho trẻ em

Giao lưu trực tuyến “Tiêm vắc xin Covid-19 an toàn cho trẻ em” diễn ra tại Báo VietNamNet, với sự tham gia của chuyên gia lĩnh vực vắc xin và tiêm chủng đến từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) và Bệnh viện Nhi Trung ương.

 

TS.BS Lê Kiến Ngãi - Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trưởng phòng khám, tư vấn tiêm chủng (Bệnh viện Nhi Trung ương) và ThS.BS Trần Thị Lan Anh - Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) sẽ trao đổi trực tuyến cùng bạn đọc báo VietNamNet về mọi vấn đề liên quan tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em; như lứa tuổi tiêm, loại vắc xin, hạn dùng, bảo quản, liều lượng, cách tiêm, chăm sóc sau tiêm…

Giao lưu trực tuyến “Tiêm vắc xin Covid-19 an toàn cho trẻ em” diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã có hơn 130 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng, trong đó hơn 96% dân số trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1; 76% đã tiêm mũi 2. Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 12-17 tuổi cũng đang diễn ra tại 55 tỉnh, thành phố, với hơn 6 triệu liều đã được tiêm chủng.

Trực tuyến 14h chiều nay: Tiêm vắc xin Covid-19 an toàn cho trẻ em

Chiến dịch tiêm chủng này được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ mắc Covid-19 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Trẻ được tiêm vắc xin theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên tiêm trước cho nhóm 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Hiện nay, một số vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người từ 18 tuổi trở lên. Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trong lứa tuổi từ 12-17.

Trực tuyến 14h chiều nay: Tiêm vắc xin Covid-19 an toàn cho trẻ em

Các chuyên gia đều khẳng định, hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa rất quan trọng; trước tiên để bảo vệ sức khỏe trẻ em trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau đó còn góp phần tăng diện bao phủ vắc xin phòng dịch, từ đó tạo miễn dịch cộng đồng vững mạnh tại Việt Nam.

Chuyên gia y tế còn nhấn mạnh, nếu không tiêm vắc xin cho trẻ, các em sẽ dễ mắc Covid-19 và virus dễ lây lan trong môi trường học đường, gây nguy cơ cho những trẻ sức đề kháng yếu hoặc có bệnh nền. Ngoài ra, trẻ em cũng có thể gặp tình trạng mắc Covid-19 kéo dài; học tập bị gián đoạn...

 

Thời gian giao lưu: 14h Thứ Tư ngày 15/12/2021.

Kính mời quý Bạn đọc đặt câu hỏi với các khách mời TẠI ĐÂY

“Tiêm vắc xin cho nhóm từ 12 tuổi trở lên giúp trẻ giảm nguy cơ mắc Covid-19, ngăn ngừa bệnh lây lan, không trở nặng” (Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC)

“Sớm hay muộn, toàn thế giới cũng sẽ phải tiêm vắc xin cho trẻ em, bởi một lý do đơn giản là trẻ em cần được đến trường, cần giao tiếp xã hội và không thể tách trẻ em ra khỏi cuộc sống. Chúng ta sẽ không thể thoát khỏi đại dịch này mà không tiêm chủng cho trẻ em, vì lợi ích của chính các em và vì lợi ích bảo vệ cộng đồng nói chung” (TS. Saad Omer - Giám đốc Viện Y tế Toàn cầu Yale, Anh)

VietNamNet

Cả nước thêm 14.839 ca Covid-19, đã tiêm gần 131 triệu liều vắc xin

Cả nước thêm 14.839 ca Covid-19, đã tiêm gần 131 triệu liều vắc xin

Bộ Y tế ngày 10/12 công bố 14.839 ca Covid-19, giảm 481 ca so với ngày hôm qua. Tiến độ tiêm chủng tiếp tục được đẩy nhanh trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thủ tướng: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vắc xin

Thủ tướng: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vắc xin

Thủ tướng yêu cầu đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vét vắc xin, ai chưa tiêm buộc phải tiêm. Không để thiếu vắc xin và lực lượng tiêm vắc xin. 

Bộ Y tế yêu cầu bao phủ vắc xin mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021

Bộ Y tế yêu cầu bao phủ vắc xin mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021

Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.