Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

January 14,2021
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Alberta, Canada năm 2019 chỉ ra rằng sử dụng đồ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng và các bệnh lý về viêm đường ruột.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 11 triệu ca mắc mới và gần 7 triệu người tử vong do ung thư đại tràng. Tại Việt Nam, đến năm 2018, ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư đứng thứ 5, chỉ sau ung thư gan, phổi, dạ dày và ung thư vú. Tỷ lệ mắc mới ung thư đại tràng ở nữ giới năm 2018 là 7.126 (chiếm 9,6%) ca.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports bởi các nhà nghiên cứu của trường ĐH Alberta đã chứng minh, thói quen sử dụng đồ ăn nhiều đường có mối liên hệ mật thiết với những bệnh nhân mắc viêm đại tràng.

Nghiên cứu thử nghiệm được tiến hành trên những con chuột khỏe mạnh, có chế độ ăn bình thường và những con chuột ăn nhiều đường fructose. Kết quả cho thấy, những con chuột ăn đường sẽ phát triển những khối u trong đại tràng. Chúng bị tổn thương mô ruột và vấn đề này chỉ giảm bớt khi chế độ ăn uống của chúng được bổ sung các axit béo chuỗi ngắn, thường được tạo ra bởi các vi khuẩn có lợi.

Mặt khác, một số khảo sát về chế độ ăn nhiều đường đối với bệnh nhân mắc IBD đã cho kết quả: 10% bệnh nhân mắc chứng viêm ruột cảm thấy khó chịu và tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn khi ăn chế độ ăn nhiều đường.

 

                                                                                                                                         Lê Tùng