Chú ý: Những loại rau ăn cùng lẩu có thể gây ngộ độc

Tránh ăn cà chua, chanh và những loại rau quả giàu vitamin C khi ăn lẩu tôm, cua, sò, nghêu, ốc: Lý do là khi bạn kết hợp hải sản, nhất là tôm, với những trái cây, rau ăn lẩu giàu vitamin C, thì asen pentavenlent có trong hải sản sẽ chuyển hóa trở thành asen trioxide mà dân gian thường gọi là thạch tín, có thể gây ngộ độc thạch tín cấp tính, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Lẩu gà, vịt tuyệt đối không được ăn kèm rau kinh giới: Theo Đông y, thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp rau lẩu này cùng nhau có thể gây ra chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy. Món lẩu gà nên ăn kèm bắp chuối thái rối, rau muống, rau đắng, bông súng, nấm tươi, rau ngải cứu là ngon nhất.

Lẩu bò không ăn kèm mùng tơi: Vì rất dễ bị đau bụng, nhẹ thì bị đầy bụng, khó tiêu, nặng sẽ gây táo bón, rất khó chịu.
Lẩu thịt dê tuyệt đối không ăn kèm giấm: Vì sẽ phá hủy hoặc làm giảm bớt những thành phần dinh dưỡng quý nhất ở thịt dê.

Cà chua, khoai lang, khoai tây cũng tránh dùng chung với lẩu hải sản: Vì khi kết hợp các loại thực phẩm này với nhau sẽ dẫn đến khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, với từng món lẩu, bạn nên chọn các loại rau phù hợp để cho món lẩu thêm hấp dẫn.

Ví dụ: Lẩu riêu cua có thể ăn kèm với các loại rau nhưng nhất thiết không thể thiếu các loại rau sống, đặc biệt là ít hoa chuối thái mỏng, ngâm nước muối trắng phau. Lẩu gà không thể thiếu ngải cứu, cải xanh, rau đắng, rau muống…

Bên cạnh đó, khi chế biến bạn nên lưu ý kết hợp thực phẩm với nhau:

– Để đảm bảo sức khỏe, nên ăn rau trước và sau cùng là thịt.

– Trong quá trình ăn lẩu cũng nên uống nước để giúp tiêu hóa thức ăn được nhanh hơn.