VẤN ĐỀ MÀ CÁC CẶP VỢ CHỒNG THƯỜNG XUYÊN GẶP PHẢI: TIỀN CHUNG, TIỀN RIÊNG

    Date create:
  • 05/08/2019


Đây là vấn đề muôn thuở giữa các cặp vợ chồng với rất nhiều ý kiến đối lập, từ việc “tiền ai ấy sài” đến “công khai minh bạch, tập trung dân chủ” và ai cũng nêu lý do có vẻ hợp lý để bảo vệ quan điểm của mình. Bởi vậy mới nói, đồng tiền có khả năng chi phối mọi thứ, hôn nhân cũng không phải là ngoại lệ.

39.jpg


Cứ nói là tiền không mua được tất cả, nhưng tất cả sẽ được mua nếu bạn có nhiều tiền, thật nhiều tiền. Cứ nói là tiền không thể làm nên hạnh phúc, nhưng phương tiện để khiến người ta cảm thấy hạnh phúc lại nhất định phải được thanh toán chi trả bằng tiền. Vậy trên quan điểm của 1 gia đình có sự hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân và có mơ ước sớm đạt đến sự tự do tài chính thì đâu là mô hình phù hợp?
Ví dụ điển hình của “Người giàu có nhất thành Babylon“, để có thể chữa trị túi tiền trống rỗng, bước đầu tiến đến sự giàu có, bạn cần phải kiểm soát được những khoản chi tiêu của gia đình. Trong bối cảnh xã hội “Người giàu có nhất thành Babylon”, người đàn ông trong gia đình giữ vị trí quan trọng nhất, giữ hòm chìa khoá và quyết định toàn bộ các vấn đề tài chính trong gia đình. Với quyền lực này, chỉ cần người chủ gia đình biết suy nghĩ, quyết tâm và một ít độc tài sẽ có thể dễ dàng kiểm soát được các khoản thu chi của gia đình. Tuy nhiên, điều này thực sự không dễ trong hoàn cảnh gia đình hiện đại ngày nay, khi mà cả vợ và chồng đều có những khoản thu nhập và mục đích chi tiêu riêng hoặc ngay cả khi gia đình chỉ có duy nhất nguồn thu nhập từ người chồng.

40.jpg


Tiền bạc khi nhắc đến lại là vấn đề nhạy cảm, không cẩn thận trong việc quản lý tài chính sẽ dễ dẫn đến những nghi ngờ, xung đột làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Giải pháp thường được áp dụng để tránh xung đột trong gia đình khi hai vợ chồng chưa thể hoà hợp về mặt tài chính là “tiền ai nấy sài”. Đương nhiên, hậu quả của giải pháp này là sự thất bại trong mục tiêu kiểm soát thu chi cộng với các yếu tố đe doạ hạnh phúc gia đình vẫn còn đó và có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào.
Thật ra, bản thân gia đình là tài sản chung của 2 vợ chồng cùng nhau gầy dựng, vun đắp. Sản phẩm mà khối “tài sản” ấy tạo ra là sự ấm no, hạnh phúc của những thành viên. Cũng như doanh nghiệp, gia đình cần phải có đội ngũ công nhân tay nghề tốt và nguồn cơ sở vật chất phù hợp để có thể sản xuất được sản phẩm có chất lượng. Công nhân ở đây là các thành viên trong gia đình có nhiệm vụ gầy dựng tình cảm, tạo cảm giác hạnh phúc cho những người còn lại thông qua việc thể hiện tình thương yêu, sự tôn trọng, tin tưởng và ý thức trách nhiệm đối với nhau. Nguồn lực cơ sở vật chất chính là phần tài chính của gia đình. Gây dựng, tích luỹ tài chính cho gia đình là trách nhiệm chung của các thành viên. Không thể có chuyện tài chính của cả gia đình ít ỏi mà tài chính của mỗi cá nhân lại dư giả. Không thể nói gia đình hạnh phúc khi người chồng đi ăn nhậu suốt ngày với bạn bè bằng "quỹ riêng", trong khi vợ con sinh hoạt ở nhà bằng "quỹ chung".

38.jpg


Đã lấy nhau thì không bàn đến việc ai kiếm tiền nhiều hơn ai; chồng không được mua cái này, vợ không được mua cái kia. Kiểm soát tài chính gia đình chỉ bàn đến việc làm cách nào để nâng mức thu nhập chung và đánh giá, phân biệt khoản chi tiêu nào là hợp lý, chi tiêu nào không hợp lý trong tình hình hiện tại để thống nhất đưa ra phương án giải quyết. Quan trọng trong kiểm soát tài chính gia đình là ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi thành viên trong việc thực hiện các mục tiêu chung. Khi đã thống nhất được những kế hoạch, mục tiêu tài chính của gia đình, những mâu thuẫn về việc đóng góp thu nhập, chi tiêu của vợ chồng sẽ được hạn chế rất nhiều do ai cũng đều có ý thức tự giác kiểm soát chi tiêu bản thân ở mức phù hợp để đạt mục tiêu.
Việc của vợ hay của chồng đều là việc chung, mọi hoạt động thu chi trong gia đình phải công khai để mỗi người có thể biết và cùng kiểm soát. Cảm giác tin tưởng, chia sẻ để vượt qua những khó khăn để đạt đến mục tiêu chung sẽ gắn kết mối quan hệ, vợ chồng thông cảm và hiểu nhau hơn.
Suy cho cùng mô hình lý tưởng nhất cũng không ngoài câu ca dao ”đồng vợ đồng chồng,, tát biển Đông cũng cạn”. Một kinh nghiệm đã được tích luỹ từ ngàn đời ai cũng biết, nhưng vì thoả mãn cái “tôi” của mình, nhiều người cứ nguỵ biện để né tránh trách nhiệm với gia đình. Nguồn lực thì hữu hạn, nhưng nhu cầu thì vô hạn. Mình có thể có tiền để mua bất cứ thứ gì mình thích nhưng không thể sở hữu được hết tất cả.
Vì vậy, hãy khôn ngoan lựa chọn mua cho mình những thứ mang lại hạnh phúc cao nhất. Và cách hay nhất là cả vợ và chồng kiểm soát lẫn nhau để cùng hướng đến mục tiêu chung.

chung cu quang an tay ho