ƯỚC MƠ CỦA ĐOM ĐÓM

ĐÀO TRUNG UYÊN

Đom đóm út theo cha về lại bờ ao quen thuộc, sống hạnh phúc cùng gia đình. Đêm đêm, đom đóm út lại nhấp nháy – góp phần tạo nên vẻ đẹp cho bờ ao nhỏ xinh.

    Date create:
  • 17/11/2016
uoc-mo-cua-dom-dom-

Bờ ao nhỏ là nơi ở của một gia đình đom đóm. Đom đóm út sống vui vẻ cùng cha mẹ và các anh chị em. Đêm đêm, đom đóm út thường say sưa ngắm nhìn những ngôi sao đang đua nhau nhấp nháy trên bầu trời. Đã nhiều lần đom đóm út nghe con người ca ngợi vẻ đẹp của các ngôi sao. Đom đóm út cảm thấy nếu được sống như những ngôi sao thì thật tuyệt: tỏa sáng giữa bầu trời rộng lớn, tít trên cao, và khiến biết bao người trên mặt đất phải thán phục!

Rồi đom đóm út tự nhủ: “Vào buổi tối, mình cũng lấp lánh có khác gì những ngôi sao trên kia đâu nhỉ? Vậy sao mình suốt ngày cứ quẩn quanh nơi bờ ao bé nhỏ, tầm thường này? Mình nhất định phải sống cuộc đời như cuộc đời một ngôi sao!”.

 Sáng hôm sau, đom đóm út thưa với cha mẹ:

- Thưa cha mẹ, con muốn bay về phía những ngôi sao. Khi tìm được vùng đất đó, có thể con sẽ sống cuộc đời thú vị như những ngôi sao!

Cha nhẹ nhàng nói:

  • Sao con biết cuộc đời của những ngôi sao là thú vị?

Đom đóm út ấp úng:

- Con, con… chỉ nghĩ thế thôi ạ, vì bầu trời rộng lớn, cao vút có thể thú vị hơn bờ ao nhỏ nhà mình. Và các ngôi sao chắc chắn là rất xinh đẹp thì mới có thể tỏa sáng trên bầu trời và được nhiều người khen ngợi như thế! Xin cha mẹ hãy ủng hộ con để con sống hết mình với ước mơ!

Rồi đom đóm út hỏi:

- Cha ơi, cha đã từng nghe việc có ai đó trong thế giới đom đóm của chúng ta trở thành một ngôi sao trên bầu trời chưa?

Cha đom đóm suy tư:

- Quả thật là cha chưa bao giờ nghe chuyện ấy. Và cha cũng không chắc rằng có phải cứ đến được nơi ở của các vì sao thì một đom đóm có thể hóa thành ngôi sao hay không!

Mẹ đom đóm thoáng buồn bã, song vẫn âu yếm nói:

- Vậy con hãy cứ lên đường. Bất cứ lúc nào cha mẹ và anh chị em cũng đợi con ở bờ ao thân thương này, con nhé!

Đom đóm út tạm biệt cha mẹ và hào hứng lên đường. Nó miệt mài bay, bay mãi nhưng vẫn chưa tìm thấy vùng đất của những ngôi sao ở đâu. Thời tiết dần trở xấu và nỗi cơ đơn khiến cả tâm trạng lẫn sức khỏe của nó ngày càng tệ đi, song, nó vẫn không từ bỏ ước mơ trở thành một ngôi sao.

Một đêm nọ, khi đom đóm bay qua ban công một ngôi nhà trong thành phố tấp nập xa lạ nọ, nó tình cờ nghe được câu chuyện của một đôi bạn đang đứng hóng gió ở ban công. Bạn gái nói:

- Trời sao đêm nay đẹp quá nhỉ! Giá mà chúng đừng ở xa trái đất quá để chúng mình ngắm cho thỏa thích nhỉ!

Bạn trai mỉm cười:

- Hi hi, mình nghĩ những ngôi sao chỉ đẹp khi ngắm từ xa thật xa thôi! Mình nghe nói khi nhìn gần thì các ngôi sao như một khối đất tròn tròn khổng lồ, có khi lúc đó cậu lại chê chúng xấu xí đấy!

Những lời của đôi bạn khiến đom đóm út giật bắn người. Nó chợt nghĩ lẽ nào những ngôi sao không ở ngay trên trái đất này? Và lẽ nào thật ra các ngôi sao lại trông… xấu xí?

Rồi bạn trai như chợt nhớ ra điều gì, liền bảo:

- À, có một loại ngôi sao ngắm thật gần mà vẫn lấp lánh xinh đẹp đấy! Cậu có biết đó là ngôi sao nào không?

Bạn gái lắc đầu, bạn trai hào hứng tiết lộ:

- Đó chính là… đom đóm đấy! Quê ngoại tớ có bờ ao rất xinh – nơi tớ có thể tha hồ ngắm đom đóm đấy! Tuyệt lắm cậu ạ!

Bạn gái reo lên:

- Thích quá nhỉ! Vậy hè này tớ xin phép ba mẹ cùng cậu về quê ngoại chơi để tha hồ ngắm các ngôi sao đom đóm nhé!

- Ừ! Nhất trí nhé!

Đom đóm út lặng người khi nghe đến cụm từ “ngôi sao đom đóm”. Đêm đó, nó ủ rủ ngả người trên một chiếc lá. Bao nhiêu sức lực như bị rút cạn. Trán nó hâm hấp nóng! Nó thiêm thiếp nhắm mắt. Nỗi nhớ nhà da diết, nỗi cô đơn lại ùa đến khiến nước mắt nó chợt trào ra.

Chợt có một bàn tay đặt lên trán nó. Nó nghe giọng nói thân thương lắm:

  • Con yêu, có lẽ đã đến lúc quay về nhà rồi!

Đom đóm út mở bừng mắt vì ngỡ mình đang mơ. Cha đom đóm nâng đom đóm út dậy rồi ôm vào lòng. Đom đóm út òa khóc:

  • Cha ơi, sao cha lại ở đây?
  • Cha vốn luôn lặng lẽ theo sau con, chỉ là con không biết thôi!

- Con xin lỗi, con thật ngốc nghếch! Ước mơ của con viển vông quá cha ạ! Con sẽ chẳng bao giờ đến được nơi các ngôi sao đâu!

Cha đom đóm vỗ về:

- Ước mơ của con rất đẹp! Không phải đom đóm nào cũng có ước mơ như con và nhất là dám lên đường để thực hiện ước mơ ấy. Dù không thể nào đến được nơi của các ngôi sao, nhưng chuyến đi này cũng đã giúp con nhận ra con đã là ngôi sao trong lòng ai đó, đúng không?

Đom đóm út quẹt nước mắt, nói:

- Con hiểu rồi cha ạ, một ước mơ đẹp cũng cần dựa trên sự hiểu biết về chính bản thân!

Đom đóm út theo cha về lại bờ ao quen thuộc, sống hạnh phúc cùng gia đình. Đêm đêm, đom đóm út lại nhấp nháy – góp phần tạo nên vẻ đẹp cho bờ ao nhỏ xinh.

chung cu quang an tay ho