Động kinh và nằm liệt giường vì ăn uống không đúng cách

20 tháng 12 20165 năm mắc bệnh động kinh và nằm liệt giường...

Bệnh nhân tên là Lương, sống tại thành phố Sán Vỹ, Quảng Đông, Trung Quốc. 5 năm trước, anh thường xuyên thấy chóng mặt, toàn thân uể oải, thỉnh thoảng còn bị ngất. Nhưng khi anh đi tới bệnh viện khám, bác sĩ lại không tìm ra bệnh.

Cũng vì sức khỏe giảm sút, anh không thể đi làm dù là công việc rất nhẹ nhàng và gần nhà.

Hai năm gần đây, tình trạng sức khỏe của Lương càng sa sút hơn, những cơn đau đầu dữ dội liên tiếp kéo đến, lúc nghiêm trọng tứ chi co giật, sùi bọt mép và bất tỉnh.

Gia đình đưa Lương tới một bệnh viện lớn ở Quảng Châu tiến hành chụp cộng hưởng từ. Phát hiện có tín hiệu lạ ở vùng phía trước não phải, bác sỹ tiến hành sinh thiết kim định vị không gian kết quả cho thấy có u não glioma.

Bác sĩ kết luận bệnh nhân Lương bị thoái hóa mô não. Và họ không có phương pháp điều trị nào cả.

Sau khi ra viện, Lương uống thuốc chữa động kinh theo đơn bác sỹ, nhưng triệu chứng co giật còn nghiêm trọng hơn, phản ứng đầu óc ngày càng chậm chạp, thị lực bắt đầu giảm sút, nửa người bên trái mất dần cảm giác, không đi lại nhiều được.

Những cơn đau đầu triền miên khiến Lương nằm liệt giường, không làm được việc gì.... Thủ phạm là ấu trùng dài 25cm

Trong một lần gặp người quen ở làng bên, kể rằng có người cháu bị u não đã chữa khỏi ở bệnh viện Châu Giang. Gia đình đưa Lương tới đó để khám.

Phó chủ nhiệm khoa ngoại thần kinh, Giáo sư Trương Thế Trung nghiên cứu kỹ bệnh án của Lương và tiến hành chụp cộng hưởng từ não bộ.

Căn cứ kết quả chụp MRI và thói quen cũng như môi trường sống của Lương, GS Trương Thế Trung cho rằng u não glioma chỉ là biểu hiện bên ngoài. Căn nguyên gây u glioma chính là trong não có ấu trùng ký sinh, khả năng lớn là do ấu trùng sán dây sparganosis.

Để chắc chắn hơn, GS Trương tổ chức buổi thảo luận với các chuyên gia thần kinh khoa ngoại, trong đó có sự tham gia của chuyên gia hàng đầu về ký sinh trùng - GS Lý Hoa của Đại học y khoa Phương Nam.

Hình ảnh MRI cho thấy biến đổi bệnh lý đã lan tới vùng nội sọ. Đây là một ca phẫu thuật khó vì trong quá trình phẫu thuật chỉ cần một chút sơ suất sẽ khiến bệnh nhân liệt hẳn nửa người bên trái.

Nhưng nếu không phẫu thuật, ấu trùng tiếp tục lan rộng vùng ký sinh sẽ nguy hại đến tính mạng bệnh nhân.GS Trương nhanh chóng thành lập nhóm điều trị. Sau khi được sự đồng ý của gia đình, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật.

Dưới kính hiển vi, các chuyên gia nhìn rõ vật thể hình sợi màu trắng và những điểm màu vàng giống như trứng của ấu trùng.

GS Trương cẩn thận bóc tách và gắp được ấu trùng ra ngoài thành công. Đây chính là sán dây sparganosis đúng như GS Trương chuẩn đoán. Các chuyên gia đo được ấu trùng dài tới 25cm. Các sparganum có hình dạng như một dải băng màu trắng, chiều rộng khoảng 3 mm và chiều dài lên tới 30 cm. Sparganum là một ấu trùng thân rắn (solid - bodied), không có bàng quang, có các hấp khẩu (hai đường rãnh dọc) thay vì những giác hút. Ấu trùng gồm một chuỗi các đốt không phân đoạn, dài 20 - 30 cm, các bó sợi cơ dọc rải rác khắp trung mô và có vỏ dày.

Bệnh sparganum ở mắt: sau khi ăn thịt ếch độ 10 ngày, bệnh nhân thấy khó chịu ở mắt, cử động nhãn cầu khó khăn, đau nhức mắt, giảm thị lực. Tùy vào vị trí ký sinh của sparganum ở mắt, bệnh nhân có thể bị lồi mắt, viêm loét giác mạc, phù mi mắt, viêm dây thần kinh thị giác; bệnh nhân thấy xốn mắt, cử động nhãn cầu khó khăn, giảm thị lực. Nếu không chữa trị kịp thời dây thần kinh thị giác viêm nặng có thể gây mù.

Sparganum có thể sống hang năm, triệu chứng có lúc giảm nhưng nhiễm trùng phụ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bệnh sparganum ở mô: khi nuốt sparganum, đến ruột sparganum chui qua vách ruột, di chuyển dần ra da, nó có thể gây đau và ngứa, khi đã định vị nó gây áp xe. Các nơi thường gặp như mô ở dưới da, cơ ngực bụng, đùi. Ngoài ra, người ta có thể gặp sparganum ở mô dưới phúc mạc màng phổi, bàng quang, não, bìu….
Sau phẫu thuật, Lương tỉnh táo hơn rất nhiều, sức khỏe hồi phục nhanh, tay chân cử động tốt, Lương như nhìn thấy ánh mặt trời sau nhiều năm chịu sự dày vò của bệnh tật.

>> 4 nhóm thực phẩm ăn nhiều thì chết sớm

 

Tin liên quan