KIÊU NGẠO LÀM CON NGƯỜI TA CÔ ĐỘC

    Date create:
  • 02/08/2019

DẤU HIỆN ĐẶC TRƯNG GIÚP BẠN DỄ NHẬN RA MỘT NGƯỜI KIÊU NGẠO

28.jpg

 

Bên cạnh những người luôn khiêm nhường và biết vươn lên thì luôn tồn tại những con người với lòng ích kỷ và ngạo mạn, kiêu căng, cho mình là "cái rốn của vũ trụ" và không biết lắng nghe. Không ai có thể ưa thích việc ở chung hoặc làm việc cùng một người kiêu ngạo bởi vì một số tính tình đặc thù của họ sẽ gây phiền hà cho người khác.


• Được gắn mác “đi chậm, đến trễ”
Không chỉ trong công việc, thói quen đi trễ trong hầu hết những cuộc hẹn, bữa tiệc hoặc cuộc họp thường ngày cho thấy rằng người kiêu ngạo không xem trọng thời gian của người khác. Trên thực tế, có thể đến trễ vài lần do một số vấn đề phát sinh bất khả kháng. Tuy nhiên, nếu vấn đề là do bản thân luôn rề rà và chậm trễ trong công tác chuẩn bị, điều này cho thấy thời gian của bản thân quý báu, giá trị hơn những người xung quanh và họ cần phải “chờ đợi”. Đây chính là một trong những dấu hiệu người kiêu ngạo tiêu biểu mà bạn không nên có!
• Luôn cho rằng mình đúng
Dấu hiệu đầu tiên và cũng dễ thấy nhất ở một người kiêu ngạo đó là trong bất cứ trường hợp nào cũng cho rằng quyết định hay lời nói của mình luôn đúng. Đây là một trong những điều kiêng kị trong đạo đức con người, tức là luôn tự tin thái quá vào bản thân một cách mù quáng phiến diện, không chịu chấp nhận lẽ phải, gạt phăng những ý kiến hay lời khuyên răn của những người xung quanh. Hơn thế nữa, những người kiêu căng thường hay tự “thổi phồng” bản thân, khó nhận thấy được khuyết điểm của mình và luôn đòi hỏi người khác phải nghe theo lời họ.

30.jpg


• Bạn thường cắt ngang lời người khác
Cũng tương tự như thói quen đến trễ, người kiêu ngạo thường xuyên cắt lời người khác trong cuộc hội thoại hoặc buổi họp để thể hiện rằng ý kiến của bản thân quan trọng hơn. Đồng thời, cũng xem thường và không dành nhiều sự tôn trọng đối với lời nói của mọi người xung quanh. Do cái tôi quá lớn, họ chỉ muốn mọi người phải lắng nghe mà quên rằng bản thân cũng cần phải lắng nghe. Vì thế, nếu nhận thấy bản thân có thói quen xấu này, hãy học cách từ bỏ càng sớm càng tốt nếu không muốn mất đi cảm tình của mọi người nhé.
• Cho rằng bản thân luôn tốt đẹp
Không chỉ trong vấn đề ngoại hình mà ngay cả trong tình trạng tài chính, học vấn, khả năng làm việc hoặc trí thông minh, họ luôn cho rằng mình là người tài năng và tốt đẹp hơn nhiều so với người khác. Họ có xu hướng muốn được là trung tâm chú ý của mọi người, muốn được bạn bè hoặc đồng nghiệp đối xử khác biệt và tôn trọng.
• Vô lễ với người khác
Như đã nói ở trên, người kiêu căng luôn cho mình là đúng, luôn đề cao bản thân và hạ thấp mọi người xung quanh mình, thì dù có là người lớn tuổi hay vai vế lớn hơn cũng không ngoại lệ. Điều này dễ dẫn tới việc bỏ qua lời răn dạy của người trên bởi vì điạ vị thấp hơn, hay không thành công bằng bản thân mình, dẫn đến cư xử không đúng mực và tạo nên hình ảnh xấu xí đối với những người xung quanh.
• Thể hiện rằng mình có thể làm mọi thứ
Với tính cách kiêu ngạo và không thích bị xem thường, họ luôn có xu hướng thể hiện bản lĩnh và khả năng của bản thân một cách thái quá. Chẳng hạn như, khi có ai đó hỏi rằng liệu bạn có khả năng làm điều đó hay không, câu trả lời của bạn luôn sẽ là: “Tôi có thể!”. Tuy nhiên, chính việc không thể đánh giá chính xác khả năng của bản thân sẽ dễ khiến họ gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc, đồng thời khiến mọi người cảm thấy mình quá kiêu ngạo.
• Không tạo cho người khác cơ hội thể hiện
Bởi vì không muốn bị người khác lấn lướt và “che khuất” tài năng của mình, họ thường không để người khác có cơ hội chứng tỏ bản thân của họ. Họ tin rằng chỉ có họ là người duy nhất có thể đảm nhận công việc đó mặc cho sự phản đối hoặc không đồng tình của phần lớn mọi người.

29.jpg


• Trả đũa những ai không thích bạn
Không ai là có tính cách hoàn hảo tuyệt đối. Vì thế, bên cạnh những người yêu quý, tất nhiên cũng sẽ có một vài người không thích mình. Nhưng thay vì không quan tâm hoặc thử làm họ thay đổi suy nghĩ của bản thân, họ lại có thói quen nói sau lưng hoặc dùng lý lẽ để khiến người xung quanh cũng nghĩ không tốt về họ. Việc hạ thấp những người đó sẽ khiến bản thân cảm thấy an tâm và hài lòng.
Kiêu ngạo quả là điều tồi tệ không nên có trong mỗi chúng ta. Những chia sẻ về sự ngạo mạn thấu tình đạt lý sẽ giúp chúng ta kiểm tra và điều chỉnh mình như thế nào và làm sao để bản thân không bị rơi vào tình trạng này. Chẳng ai ưa những kẻ kiêu ngạo, vì thế bạn hãy tập cách sống hòa đồng, khiêm nhường trước khi cảm thấy cô độc.

 

chung cu quang an tay ho