HẬU QUẢ TAI HẠI CỦA VIỆC SỬ DỤNG MÁY LẠNH KHÔNG ĐÚNG CÁCH CHÍNH LÀ CĂN BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

11 tháng 08 2019

Cùng với nhịp sống hiện đại, ngày nay con người quen “sống chung” với máy điều hòa. Bởi lẽ, dù là tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời hay trong nhà cũng sẽ trở nên khó chịu nếu thiếu vắng máy điều hòa. Thế nhưng, việc lạm dụng máy điều hòa trong nhiều hoàn cảnh khiến chúng ta có thể dẫn đến viêm mũi dị ứng, một căng bệnh rất khó chữa khỏi. 

gfsg.jpg


Cùng với khí trời lạnh do thời tiết thay đổi thì máy điều hòa được xem là một “sát thủ” khác khiến cho chúng ta dễ bị viêm mũi dị ứng. Việc nhiệt độ chênh lệch giữa phòng có máy điều hòa và ngoài trời khiến cho thân nhiệt giảm và đôi khi là khó thích ứng. Điều này dẫn đến mạch máu niêm mạc bị co lại. Tình trạng này có thể gây ra những triệu chứng ngạt mũi, chảy dịch mũi, kích ứng niêm mạc… dẫn đến khả năng làm sạch mũi khó khăn. Việc sử dụng máy điều hòa dường như là chuyện quá đỗi quen thuộc với mọi gia đình hay chốn công sở. Dẫu vậy, không phải ai cũng biết sử dụng máy điều hòa đúng cách. Ngoài ra, máy lạnh lâu ngày không lau chùi tích tụ nhiều bụi và vi khuẩn, khi hoạt động các vi khuẩn sẽ hoà vào không khí xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Điều đó vô hình chung khiến cho chúng ta dễ mắc viêm mũi dị ứng.

dghg.jpg

 

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm niêm mạc mũi do dị ứng nguyên gây ra. Do viêm nên lớp niêm mạc này trở nên nhạy cảm bất thường và có thể bị kích ứng bởi các yếu tố dễ gây dị ứng như: không khí lạnh, khói, phấn hoa, hóa chất, khói thuốc lá, lông thú nuôi, nấm mốc, các loại thực phẩm gây dị ứng như hải sản hoặc có tính kích thích như hạt tiêu, ớt...
Triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng với các biểu hiện: Hắt hơi đột ngột, nhiều lần, hắt hơi liên tục, kéo dài nhiều phút và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng; Ngứa mũi, đôi khi ngứa cả mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài; Chảy nước mũi trong, thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi; Tắc ngạt mũi do chảy nhiều nước mũi và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt mũi, có khi ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi khiến người bệnh phải thở bằng miệng, nhất là vào ban đêm khi ngủ. Bên cạnh đó, người bệnh thường có cảm giác nặng vùng xoang quanh mũi, và đau mặt, sưng quầng mí mắt dưới, có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi...

photo-1-1543400067555599677525-crop-1543400097253477711744.jpg


Viêm mũi dị ứng nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng như: Viêm xoang cấp và mạn tính do ứ đọng dịch tiết tạo thành các ổ viêm, tắc các lỗ thông xoang; Do viêm nhiễm ở niêm mạc mũi và xoang mũi, tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập gây viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai giữa; Do ngạt mũi, tắc mũi khiến người bệnh khó ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động... Ngoài ra, khi bị viêm mũi dị ứng, nhiều người không chỉ ngứa mũi mà còn bị ngứa cả mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt dễ nhầm với bệnh viêm kết mạc hoặc do bệnh nhân gãi và dụi mắt nhiều có thể gây xước giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác của người bệnh.
Đặc biệt, viêm mũi dị ứng có liên quan mật thiết với bệnh hen suyễn. Các yếu tố gây viêm mũi dị ứng cũng thường là các yếu tố gây khởi phát cơn hen. Do đó, ở những bệnh nhân viêm mũi dị ứng kéo dài sẽ có nguy cơ cao mắc hen hơn người bình thường và đối với bệnh nhân hen bị viêm mũi dị ứng nếu không điều trị tốt thì các cơn hen sẽ bùng phát nặng hơn, nhất là vào mùa lạnh.

Tin liên quan