Đếm vàng cho kẻ khác

Dương Thị Hương Nguyên

Nếu anh không chăm chỉ làm ăn kiếm sống, anh cũng chỉ là đang đếm hộ thời gian cho đời mà thôi. Để rồi cho đến khi nhắm mắt cũng sẽ chẳng nhận được bất kì thứ gì hết.

    Date create:
  • 18/06/2015
dem-vang-cho-ke-khac

Ngày xưa, có một anh chàng mồ côi rất lười biếng. Anh ta không chịu làm bất cứ việc gì, ngày ngày chỉ rong chơi khắp nơi cho đến lúc đói bụng thì ghé tạm vào nhà ai đó để xin ăn. Một hôm, sau khi bụng đã kêu rất lâu mà vẫn chưa có gì bỏ vào miệng, anh ta bèn liều mạng đi vào nhà lão phú ông giàu có trong làng. Thấy một kẻ ăn mặc rách rưới vào nhà, phú ông lớn tiếng hỏi: " Này, tên ăn mày kia, vào đây làm cái gì?". Anh chàng lười biếng bèn thưa: "Dạ thưa ông, con là người trong làng sống lang thang không nơi nương tựa. Nay đói quá không biết làm gì đành mạo muội vào đây xin ăn. Xin ông thương tình cho con bát cơm.". Phú ông ngẫm nghĩ hồi lâu mới trả lời: 

- Được. Ta sẽ cho anh một bát cơm với điều kiện anh phải làm cho ta một việc này.
- Thưa ông là việc gì ạ?
- Anh yên tâm. Công việc rất nhẹ nhàng. Anh chỉ cần biết đếm là được. Đổi lại ta sẽ cho anh một bát cơm đầy. 
Anh chàng lười nghe thấy vậy vội vàng đồng ý ngay. Lão phú ông dẫn anh ta đến một căn phòng đựng rất nhiều vàng và nhờ anh ta đếm hết số vàng trong đó. Anh chàng này thấy vàng bèn lóa mắt, quên mất đây không phải vàng của mình, đếm lấy đếm để. Đến khi anh ta đếm hết số vàng chứa trong căn phòng, cũng là lúc anh ta gần kiệt sức. Phú ông lấy lại số vàng và đưa cho anh ta bát cơm nguội, đến lúc này anh ta mới nhớ ra mình say mê đếm những thỏi vàng không phải của mình, chỉ để nhận bát cơm nguội. Im lặng một hồi lâu, phú ông mới lên tiếng: 
- Như anh thấy đấy, từ nãy tới giờ anh chỉ say mê đếm vàng mà quên mất rằng anh sẽ chẳng được một thỏi nào hết. Cuộc đời cũng như vậy. Nếu anh không chăm chỉ làm ăn kiếm sống, anh cũng chỉ là đang đếm hộ thời gian cho đời mà thôi. Để rồi cho đến khi nhắm mắt cũng sẽ chẳng nhận được bất kì thứ gì hết.
Anh chàng lười từ đó ngộ ra và đã chăm chỉ làm việc để sau này không bao giờ phải hối tiếc.

chung cu quang an tay ho