ĐBQH: Việt Nam là điểm sáng về phát triển kinh tế

03 tháng 11 2020

Tại phiên họp sáng nay (3/11), các đại biểu cho rằng, dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phát triển ổn định, GDP vẫn tăng trưởng dương.

Sáng nay, Quốc hội đã thảo luận phiên toàn thể về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021.

Các đại biểu cùng chung nhận định khi cho rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nước ta đã bước đầu khống chế đại dịch COVID-19, ứng phó hiệu quả thiên tai, đại dịch, đạt tăng trưởng dương và là một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế trong khu vực và thế giới.

ĐBQH: Việt Nam là điểm sáng về phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Ông Hoàng Văn Hùng, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.

"Năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát, kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh, nhưng nước ta cơ bản vẫn đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, tăng trưởng đạt trên 2% vẫn là điểm sáng trong khu vực và trên thế giới, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội, đời sống của nhân dân được đảm bảo. Qua đó nhận thấy sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự tích cực tham gia vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương, cũng như tinh thần chủ động sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp", ông Hoàng Văn Hùng, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên nhận định.

Đánh giá về kết quả thực hiện mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam năm 2020, ông Nguyễn Văn Chiến, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cũng đưa ra nhận định tương tự: "Kết quả thực hiện mục tiêu kép còn khiêm tốn, song tôi cho rằng tăng trưởng dương là đáng ghi nhận, rất thành công. 2% là con số tuyệt vời trong bối cảnh dịch COVID-19.

Dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phát triển ổn định, GDP vẫn tăng trưởng dương. Cán cân thương mại hàng hóa năm 2020 thặng dư gần 17 tỷ USD. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam tăng trưởng mạnh trở lại, cả vốn cam kết và vốn giải ngân đều tích cực. Đây là những thành tựu rất đáng tự hào của Việt Nam trong bối cảnh cú sốc COVID-19 toàn cầu".

ĐBQH: Việt Nam là điểm sáng về phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Tăng trưởng của Việt Nam đạt trên 2% vẫn là điểm sáng trong khu vực và trên thế giới. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Phát biểu trước Quốc hội, bà Triệu Thị Thu Phương, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, bày tỏ: "Là đại biểu ở địa bàn miền núi, vùng cao, tôi chia sẻ sâu sắc với đồng bào miền Trung đã và đang chịu ảnh hưởng về người, tài sản trong đợt mưa lũ vừa qua. Với sự chỉ dạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực cố gắng, trách nhiệm của các bộ, ngành, trung ương và địa phương trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong giai đoạn 2016 - 2020, nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và thiên tai trong những năm cuối của giai đoạn, giữ cho nền kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo".

Tin liên quan